Ngày 2/10, Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko khẳng định, Ukraina sẵn sàng ủng hộ nỗ lực gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) của Nga.

Phát biểu trong buổi đối thoại với người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhân chuyến thăm chính thức Nga, bà Tymoshenko nhấn mạnh: “Ukraina sẽ ủng hộ đầy đủ nguyện vọng gia nhập WTO của Nga”.

Ngày 2/10, bà Yulia Tymoshenko đã tới Moscow để đàm phán với Thủ tướng Nga Vladimir Putin về năng lượng nhằm xoa dịu một trong những vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ Nga – Ukraina trong thời gian qua.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên bà Tymoshenko khẳng định quyết tâm ủng hộ Nga gia nhập WTO. Phát biểu trước các nhà báo tại Hội đồng nghị viện của Hội đồng châu Âu ngày 16/4, bà Tymoshenko đã bác bỏ những thông tin cho rằng Ukraina có thể ngăn cản Nga gia nhập WTO để đảm bảo có sự nhân nhượng về thương mại song phương, đặc biệt về việc Nga cung cấp khí đốt cho Ukraina.

Bà khẳng định: “Để đảm bảo Nga sẽ trở thành thành viên của WTO như Ukraina và với tư cách là người đứng đầu chính phủ, tôi tuyên bố rằng Nga sẽ nhận được sự ủng hộ của Ukraina trong việc tìm kiếm tư cách thành viên của WTO”.

Kể từ năm 1995, Nga đã theo đuổi các vòng đối thoại gia nhập WTO. Vòng đối thoại gần đây về vấn đề gia nhập WTO với 153 nước thành viên của tổ chức này diễn ra hồi tháng 7/2008 đã thất bại, song Giám đốc viện đối thoại thương mại thuộc Bộ phát triển kinh tế Nga Maxim Medvedkov vẫn tỏ ra lạc quan khi cho rằng, trong năm nay, các bên có liên quan sẽ sớm quay trở lại bàn đàm phán.

Tháng 5/2008, Ukraina đã chính thức trở thành thành viên của WTO. Trên thực tế, việc đạt được thỏa thuận với 153 nước thành viên WTO đóng một vai trò quan trọng chủ lực trong nỗ lực gia nhập tổ chức thương mại lớn nhất thế giới.

Trước đó, ông Medvedkov cũng khẳng định, việc thiếu vắng mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Grudia sẽ không cản trở việc Nga trở thành thành viên của WTO. Ông Medvedkov nói: “Trên thực tế, có nhiều quốc gia trên thế giới không hề duy trì các mối quan hệ ngoại giao với nhau. Điển hình như Mỹ và Cuba, Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ cùng một số quốc gia khác. Chính vì thế, sự thiếu vắng của mối quan hệ song phương này sẽ không ảnh hưởng đến việc Nga gia nhập WTO”.

Kể từ năm 2000, Grudia đã trở thành thành viên của WTO. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ký sắc lệnh công nhận độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia, Grudia đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga.

Trên thực tế, Nga không phải là cường quốc duy nhất trên thế giới chưa trở thành thành viên của WTO.

Thu Lan