Theo lời bộ trưởng ngoại giao Ukraina quan điểm này của Ukraina đã được thông báo cho các cộng sự của Ukraina ở Châu Âu – Pháp, Đức, Hà Lan và các nước khác.

Ukraina sẵn sàng từ chối tuân thủ các thỏa thuận Minsk nếu như các quốc gia Châu Âu đạt được việc hủy bỏ các chế tài chống Nga, bỏ các áp lực lên nước Nga ở Hội đồng Châu Âu.

Bộ trưởng ngoại giao Ukraina Pavlo Klimkin tuyên bố. >>передает “Интерфакс-Украина”.

“Ngày hôm qua tôi nghe nhiều người hỏi, Hội đồng Châu Âu sẽ hành động như thế nào trong vấn đề áp chế tài chống Nga. Tôi đã trả lời chân thành, rằng nếu họ đi như một vài quốc gia muốn thì cũng trong ngày đó chúng tôi sẽ tuyên bố: thứ nhất, ra khỏi các thỏa thuận Minsk và thứ hai, không chỉ có Moskva tiêu diệt Minsk mà còn chính các bạn cũng đã giết chết các thỏa thuận Minsk”, – bộ trưởng Klimkin nói trước báo giới ở Brussel.

Theo lời ông Klimkin. Quan điểm của ông đã được các đồng nghiệp ở Châu Âu nghe thấy – Đức, Pháp, Hà Lan và một số quốc gia khác.

Lưu ý rằng, vào năm 2017 Moskva đã thôi trả tiền vào ngân sách Hội đồng Châu Âu. Theo điều lệ của HĐ Châu Âu, nếu tới tháng 6 năm nay phía Nga không phục hồi việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính của mình thì nhà nước Nga sẽ bị tước quyền đại diện trong tổ chức này.

Trước đó Bộ trưởng ngoại giao Ukraina đã cảnh báo Hội đồng Châu Âu không được nhân nhượng Nga và tuyên bố rằng, tổ chức đang bị khủng hoảng do Nga khiêu khích.

Ngày 12 tháng 2 năm 2015 Nhóm liên lạc và đàm phán ba bên ở Minsk đã ký kết các Biện pháp thực hiện các thỏa thuận Minsk”. Tuy nhiên phía Nga đã không thực hiện ngừng bắn và thoái lui vũ khí hạng nặng để cho một quá trình chính trị bắt đầu ở Donbass. Phía Nga từ chỗ là một bên thương lượng và ký kết các thỏa thuận Minsk chuyển sang thờ ơ với các nghĩa vụ của mình và tuyên bố có vẻ như Kyiv cần phải thương lượng với chiến binh về vấn đề xung đột nội bộ ở Donbass.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề