Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko có thể sẽ ra một tuyên bố về việc thiết lập một đường ranh giới giữa các bên xung đột ở khu vực đông nam đất nước, một nguồn tin thân cận chia sẻ với hãng Itar-Tass hôm 10.10. “Thỏa thuận về một đường ranh giới giữa các bên xung đột có thể đạt được trong khuôn khổ nhóm công tác quốc tế theo dõi chế độ ngừng bắn”, nguồn tin trên cho hay.

Ông Michael Bochurkiw, từ phái đoàn giám sát đặc biệt (SMM) của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) chia sẻ, các bên đã đạt được thỏa thuận về đường ranh giới từ 2 ngày trước đó và giờ mới công bố.
Các bên tham gia cuộc xung đột ở Ukraina đã đồng ý ngừng bắn và trao đổi tù nhân trong các cuộc đàm phán qua trung gian là OSCE hôm 5.9, tại thủ đô Minsk của Belarus. Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực trong cùng ngày, nhưng các báo cáo cho hay, thỏa thuận này thường xuyên bị vi phạm.
Hôm 20.9 tại Minsk, Nhóm liên lạc 3 bên về Ukraina bao gồm đại diện của Ukraina, Nga và OSCE đã thông qua một biên bản ghi nhớ nêu rõ các quy định thực hiện các cam kết của thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraina đã được nêu trong Nghị định thư Minsk hôm 5.9.
Biên bản này gồm 9 điểm, trong đó đặc biệt là lệnh cấm sử dụng tất cả các vũ khí, thu hồi vũ khí có đường kính trên 100 mm ở khoảng cách ít nhất 15 km mỗi bên. OSCE được giao nhiệm vụ kiểm soát việc thực hiện các quy định của biên bản ghi nhớ này.
Ukraina sẽ sa thải các quan chức từng “dính” tới Nga?
Tổng thống Ukraina vừa phê chuẩn một biện pháp chống tham nhũng gây tranh cãi, theo đó có thể chứng kiến hàng triệu công nhân viên chức dân sự từng có quan hệ với Liên Xô hoặc các chính phủ ở Nga bị sa thải lập tức. 
Quyết định trên được đưa ra, theo chân các nước Đông Âu khác, nhằm phá vỡ ảnh hưởng từ Moscow. Luật cho phép sa thải bất cứ ai từng nắm giữ một vị trí trong chính phủ liên bang hoặc khu vực trong hơn 1 năm dưới thời Tổng thống Viktor Yanukovych, người đã bị người biểu tình lật đổ và đang sống lưu vong tại Nga. 
Theo luật mới này, một ủy ban đặc biệt sẽ được lập ra để điều tra các thẩm phán và các nhân viên thi hành luật bị nghi sống xa hoa nhờ tiền lương hậu hĩnh. Một điều khoản khác trong đó cấm những ai không giải thích được các nguồn thu nhập hoặc tài sản cá nhân nắm giữ chức vụ công trong vòng 5 đến 10 năm.
Tháng trước, việc các nhà lập pháp Ukraina không thông qua luật này lần đầu đã làm dấy lên biểu tình bạo lực ở bên ngoài tòa nhà Quốc hội.
Một phần nội dung bộ luật tự khẳng định nó được soạn ra để giúp “phục hồi niềm tin vào các nhà chức trách và tạo ra một hệ thống chính quyền mới” tương xứng với các tiêu chuẩn châu Âu.
“Đây là một ngày lịch sử đối với Ukraina”, Tổng thống Poroshenko khẳng định trong thông điệp đăng trên trang Facebook cá nhân. “Bộ máy nhà nước sẽ được thanh lọc. Vinh quang đến với Ukraina”. 
Tuy nhiên, luật mới gặp phải phản ứng khá gay gắt từ những nhà lập pháp đại diện cho các khu vực miền đông nói tiếng Nga – căn cứ quyền lực của chính phủ trước và giờ đây một phần do phe li khai kiểm soát. 
Tính pháp lý của nó cũng bị Hội đồng châu Âu và các lãnh đạo doanh nghiệp đặt thành vấn đề, bởi họ lo ngại Ukraina sẽ mất đi nhiều quan chức có năng lực.

Trọng Nghĩa
theo Tổng hợp Báo Lao Động, Vietnamnet

»Cùng chủ đề