Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố rằng “sẽ phá hết mạng nhện của Moskva”, đặt dấu chấm hết cho hiệp định về hữu nghị với LB Nga.

Ngày 28 tháng 8 tổng thống Ukraina Petro Poroshenko công bố sẽ hủy bỏ hiệp định lớn về hữu nghị với Nga (ký năm 1997). Báo “Dialog.UA” đưa tin.

Poroshenko tuyên bố trong Hội nghị với những người lãnh đạo cơ quan ngoại giao đoàn của Ukraina ở nước ngoài tổ chức ở Kyiv ngày 28 tháng 8.

Tại Hội nghị này Poroshenko đưa ra nhiều tuyên bố quan trọng liên quan với nước Nga.

Ông Poroshenko hứa sẽ tiếp tục phá hết các mỗi liên hệ với quốc gia xâm lược và hiếu chiến mà thông qua các liên hệ đó Moskva tích cực mang lại tác hại cho Ukraina.

Một trong những “sợi dây” như thế đó là “Hiệp định về hữu nghị với LB Nga” được ký kết năm `1997. Tổng thống nhấn mạnh rằng tài liệu này cho tới ngày hôm nay đã lạc hậu, không hợp thời cuộc bởi vì nước Nga không tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina (mà đó là điều khoản số 2 của Hiệp định này, -nd).

Theo lời của Poroshenko, trong thời gian gần nhất bộ ngoại giao sẽ kết thúc công tác với các tài liệu để có sự công bố về hủy bỏ Hiệp định về hợp tác chiến lược Nga-Ukraina.

“Chúng ta sẽ tiếp tục bứt từng sợi dây của cái “mạng nhện” mà hàng trăm năm dài nước Nga “trói tâm hồn yêu chuộng tự do của người Ukraina”, – tổng thống Poroshenko nhấn mạnh. Và ông nói thêm rằng Ukraina cuối cùng đã sẵn sàng cho sự hủy bỏ Hiệp định này về mặt tư pháp.

Tổng thống đồng thời hứa sẽ tiếp tục xa rời hợp tác kinh tế với quốc gia xâm lược láng giềng. Đây là tiền đề của an ninh và độc lập của Ukraina, bởi vì quân xâm lược trong vòng 5 năm gần đây nhất không từ bỏ những nỗ lực phá hủy nền kinh tế của chúng ta, bằng cách đó buộc chúng ta qùy gối. “Họ đã tính toán sai lầm! Chúng ta đã đứng vững được”, – tổng thống Poroshenko tuyên bố.

Nguồn: LentaUA/Dialog.UA

 

»Cùng chủ đề