Tổng thống Ukraina  Volodimir Zelenskiy,  không phủ nhận rằng Kyiv sẽ có những thay đổi lớn đối với Hiến pháp sau hội nghị thượng đỉnh theo “định dạng Normandia”, những điều mà sẽ đụng chạm tới chế độ quyền hạn đặc biệt của các lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng tạm thời (ORDLO).

Trợ lý của Tổng thống Ukraina về chính sách đối ngoại Andriy Ermak tại Diễn đàn “Chatham House” và “Lăng kính Ukraina” ở Anh đã đưa ra một tuyên bố táo bạo về kết quả có thể có của cuộc gặp gỡ giữa Volodimir Zelenskiy và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, Báo “Dialog.UA” thông báo.

Theo ông Ermak Đội ngũ của nhà lãnh đạo Ukraina thậm chí sẽ sẵn sàng thực hiện một cuộc cải cách hiến pháp quy mô lớn nếu kết quả của hội nghị thượng đỉnh theo “định dạng Normandia” đòi hỏi.   Chúng ta đang nói về giãn quyền trung ương về các địa phương,  trong đó có  lãnh thổ tạm thời  bị chiếm đóng ORDLO ở Donbass.

“Ukraina sẵn sàng thực hiện các quy định của các thỏa thuận Minsk, quy định về cải cách hiến pháp liên quan đến phân cấp quyền hạn. Không có bất kỳ thảo luận nào về việc liên bang hóa”, – ông Ermak nói  và  giải thích rằng  “yêu cầu phân cấp quyền hạn (giãn quyền trung ương, -nd) được quy định trong các thỏa thuận Minsk.

Hơn nữa,  Ông Ermak nói thêm rằng các sửa đổi hiến pháp sẽ liên quan đến ORDLO, và các địa phương này có thể nhận được các quyền hạn đặc biệt.

“Các khu vực riêng biệt của vùng Donetsk và Lugansk (ORDLO) có thể nhận được các quyền hạn bổ sung.  Nhưng điều này không bao giờ có nghĩa đó sẽ là liên bang hóa hoặc một số loại quyền tự trị”, – trợ lý tổng thống Ermak nói thêm.

Nhớ lại rằng,   trợ lý của  Tổng thống Ukraina về  các vấn đề quốc tế  Andrei Ermak đã đưa ra một tuyên bố tai tiếng trong bài phát biểu của mình ở Anh khi ông nhầm lẫn tên nước Ukraina với Liên bang Nga. Ông Ermak cũng nói rằng
trong trường hợp thất bại trong quá trình đàm phán ở Paris vào ngày 9 tháng 12,
Ukraina đã sẵn sàng cho việc dựng lên một bức tường ngăn cách và tiếp tục đời sống.

  • Theo lời ông Ermak,

nếu các thỏa thuận về trao đổi tù nhân và rút quân không đạt được, thì chúng ta có thể  nói về  sự thất bại  của các  cuộc đàm phán  với Nga  theo thể thức Normandia.

“Nếu hội nghị thượng đỉnh theo định dạng “Bộ bốn Normandia” thất bại, chúng tôi sẵn sàng xây dựng một bức tường”, trợ lý của Zelenskiy đưa ra một tuyên bố quan trọng.

Tại một bài phát biểu tại Diễn đàn “Chatham House” ở London, ông Ermak đảm bảo rằng Ukraina muốn tại hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Normandia phải  đạt được sự hiểu biết  và  ngày cụ thể khi nào chính xác quá  trình rút quân hoàn toàn ở Donbass và trao đổi tù nhân “tất cả đổi tất cả” sẽ diễn ra.

Nếu không có thỏa thuận về những điểm này, thì hội nghị thượng đỉnh có thể được coi là thất bại   và sau đó Kyiv sẽ sẵn sàng xây dựng một bức tường ở Donbass  và tiếp tục cuộc sống  trong giai đoạn của  cuộc xung đột bị đóng băng.Ông Ermak nhấn mạnh rằng, thật không may là một lựa chọn như vậy là có thể.

Trước đó đã có báo cáo rằng nhiều chính trị gia và các nhà chính trị học muốn bắt đầu  quá trình xây dựng bức tường  ở Donbass,  nếu chính quyền Ukraina không kiểm soát được phần biên giới giữa Nga và Ukraina ở Donbass và tổ chức bầu cử ở ORDLO theo luật pháp Ukraina.

Vào cuối ngày hôm qua phía Nga đã có phản ứng về “bức tường Ermak”:

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cho biết: “Những nỗ lực suy đoán về các loại kịch bản tiêu cực hầu như không hữu ích trước thềm cuộc họp của các nhà lãnh đạo ở Paris. Những tuyên bố như vậy là phản tác dụng và đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về ý định thực sự của Kyiv”.

được biết hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra sau cuộc gặp gỡ song phương giữa zelensky và Pu Tin.

Nguồn: “Диалог.UA

»Cùng chủ đề