Nga đề xuất giá khí đốt không có lợi về mặt thương mại đối với Ukraina. Bộ trưởng năng lượng và công nghiệp than Vladimir Demchisin nói trong phóng vấn cho hãng tin Nga “RIA-Novosti”.

“Giữa Cty “Naftogaz” và “Gazprom” có hợp đồng ký vào năm 2009, trong đó có công thức tính giá dựa vào giá dầu mỏ. Chúng tôi nói về việc giá này là chưa đủ để Ukraina mua khí đốt  xét về mặt thương mại. Trong tình huống bức bách thì bên bán có thể kỳ vọng, còn bây giờ thì không. Nguồn khí đốt của chúng ta đang đủ, mùa đông đã qua”, – ông Demchisin nói.

Theo lời ông Demchisin, Ukraina sẵn sàng mua khí đốt Nga với giá 160-170 usd/100m3.

“160-170 đó là khung. Đó là giá thị trường công bằng”, – bộ trưởng Demchisin nhấn mạnh. Ông Demchisin đồng thời lưu ý rằng giá 170 đô la là giá mà Ukraina mua khí đốt của các nhà buôn ở Đức.

Lưu ý rằng, trong quý một Nga muốn bán cho Ukraina khí đốt với mức giảm giá 18 usd, tuy nhiên ngay cả giá 212 đô la thì “Naftogaz” cũng không mua mét khối nào khí đốt của Nga. Kể từ ngày 1 tháng 4 năm nay Nga hủy bỏ mức giảm giá này.

Ông Alexander Novak, bộ trưởng năng lượng Nga tuyên bố hôm ngày 1 tháng 4 rằng giá hợp đồng khí đốt dành cho Ukraina vào quý hai sẽ là 180 đô la cho 1000 mét khối.

Nguồn: “Lb.ua”

PS/Comment: Tóm lại, có vẻ như Ukraina đã thoát khỏi sự ràng buộc chính trị của Nga bằng khí đốt. Nguyên tắc thị trường “thuận mua vừa bán” bắt đầu có hiệu lực?

»Cùng chủ đề