Quá trình lạm phát ở Ucraina đang giảm dần. Trong những tháng cuối, làm phát ít hơn 1%. Theo ý kiến của các chuyên gia, đây là một thời điểm vô cùng thuận lợi : trong khoảng thời gian chính phủ của Yanukovich điều hành năm 2007, chưa hề có khủng hoảng thế giới,chỉ số này còn kém hơn.

“Tôi nghĩ, lạm phát sẽ được đẩy lùi từng tháng một – Thủ tướng Timishenko phát biểu tại phiên họp cuối cùng của chính phủ- Hơn nữa, mặc dù khủng hoảng , những bốn tháng lien tục, ngân sách nhà nước được hoàn thành vượt mức, trung bình là 4%. Trong tháng 4, ngân  sách vượt trội lên 10.7%. Đồng thời, đồng lương của công nhân viên nhà nước được thanh toán đúng thời hạn. Mặc dù khủng hoảng tác động xấu tới nghành khai thác than, nơi mà 40% than được khai thác không có người mua,  nhưng thợ mỏ vẫn được nhận lương đúng theo qui định, điều này không có được vào thời điểm 2 năm trước.

Kế hoạch và lượng tiền nhập vào Quĩ Hưu trí cũng vượt kế hoạch: 4 tháng cuối là 9% còn riêng tháng 4 là 7%.

Mặc dù đã có những thành tích nổi bật như vậy, song cũng không thể chủ quan và tự thoả mãn được. Đoạn kết của khủng hoảng còn ở đâu đó rất xa. “ Tôi không muốn tạo nên cái cảm giác rằng khủng hoảng đã sắp chấm dứt – Thủ tướng  nhấn mạnh – Tôi chỉ muốn nói rằng để đạt được những chỉ số khả quan như vậy, Chính phủ đã phải làm việc căng thẳng, đáp trả lại các thách thức do cuộc khủng hoảng toàn cầu đưa đến có thể nói là hàng ngày”.

Theo ý kiến của người đứng đầu chính phủ, một tín hiệu khả quan nữa là tiến hành phiên họp bất thường của Quĩ Ngoại tệ thế giới, đáng nhẽ diễn ra ngày 13.05 thì đã diễn ra ngày 08.05 để xem xét vấn đề viện trợ tiếp cho Ucraina. Quyết định của phiên họp này là cho Ucraina vay 2.8 tỷ USD. Theo ý kiến của nhà kinh tế, đại biểu quốc hội Yury Polunheva, Quĩ tiền tệ đã đi những bước chưa từng có trong lịch sử của mình, làm giảm nhẹ rất nhiều các điều kiện cho riêng Ucraina. “ Nhờ vào đường lối kinh tế đúng đắn của chính phủ, chúng ta hỵ vọng sẽ chứng kiến được sự ổn định tiếp theo của đồng Grivna vè sự phục hồi lòng tin vào các nhà băng Ucraina thông qua chương trình tái đầu tư các nhà băng của chính phủ – Đại biểu quốc hội Yury  khẳng định”

Bi kịch xảy ra ở Đnhepetrovsk, trong một quán trò chơi điện tử, cướp đi sinh mạng của 9 người và 11 người khác phải vào nằm bệnh viện đã làm lộ ra một tệ nạn lớn của đất nước liên quan tới việc kinh doanh trò chơi điện tử. Việc không tôn trọng các qui tắc phòng cháy chữa cháy đã là điểm yếu của rất nhiều điểm trên toàn đất nước. Thủ tuownsg Timoshenko đã hoãn chuyến đi Praha trong cuộc gặp mặt với Liên minh Châu Âu, để bay về Đờnhepetrovsk. Tại Ucraina có một số lượng rất lớn các quán chơi điện tử, casino không đáp ứng được tiêu chuẩn. Trên mỗi phố đều có vài điểm chơi điện tử, có khi ở ngay gần các trường học, nhà trẻ. “Đây đã trở thành một tai hoạ cho đất nước, đã đến lúc phải tuyên bố chiến tranh với nó. Phải kiểm soát chặt nghề này như trong các quốc gia khác – Thủ tướng khẳng định. Yulia Timoshenko đã đưa ra quốc hội để thảo luận về dự luật cấm các điểm chơi điện tử đặt gần các khu dân cư . Từ ngày 8.05 trên toàn lãnh thổ Ucraina bắt đầu cuộc kiểm tra hang loạt các điểm chơi điện tử do tất cả các cơ quan hữu quan tiến hành.

Có lẽ, khủng hoàng là một phép thử hiệu nghiệm nhất cho độ bền vững cũng như khả năng chèo lái của chính quyền.

Trần Mai Tùng