Theo Thủ tướng Ukraina Alexey Goncharuk, do kết quả của các cuộc đàm phán ba bên, một hợp đồng đã được ký kết về việc vận chuyển khí đốt từ Nga đến châu Âu qua Ukraina trong 5 năm.

Bản đồ đường ống dẫn khí đốt của Ukraina – GTS.

Ngày 30 tháng 12, Ukraina, Nga và Liên minh châu Âu đã ký hợp đồng khí đốt. Điều này đã được công bố bởi Thủ tướng Ukraina Alexey Goncharuk trên kênh Telegram.

Theo ông, hợp đồng đã được ký trong khoảng thời gian 5 năm với khả năng gia hạn thêm 10 năm với điều kiện tương tự.

Theo tài liệu, khối lượng bơm khí đốt được đảm bảo tối thiểu trong năm đầu tiên sẽ lên tới 65 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, và sau đó 40 tỷ m³ mỗi năm trong bốn năm tới.

Thủ tướng Goncharuk nhấn mạnh rằng khối lượng thực tế có thể vượt quá chỉ định theo hợp đồng.

Đội ngũ của chúng tôi bảo vệ lợi ích quốc gia của Ukraina.   Điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến thị trường năng lượng và sẽ trở thành một yếu tố quan trọng trong việc hạ giá khí đốt trên thị trường, Thủ tướng nói thêm.

Giám đốc điều hành Naftogaz, ông Yury Vitrenko cho biết Naftogaz sẽ trở thành trung gian giữa Gazprom và Nhà điều hành hệ thống truyền tải khí Ukraina.

Phó Thủ tướng Dmitry Kozak nói rằng mức thuế đối với việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraina sẽ không thay đổi trong 5 năm.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói rằng các bên Nga và Ukraina đã đồng ý vô hiệu hóa các yêu sách lẫn nhau trong các vụ kiện từ ngày 1 tháng 1. Gazprom đã trả cho Ukraina gần 3 tỷ USD theo quyết định của trọng tài Stockholm.

Vào ngày 30 tháng 12, người đứng đầu Nhà điều hành hệ thống truyền tải khí của Ukraina LLC, ông Serge Makogon nói rằng các cuộc đàm phán về một thỏa thuận mới về việc vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraina đã kéo dài bốn ngày tại Vienna và kết thúc vào hôm nay lúc 6:00. Ông không báo cáo kết quả của họ.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Ukraina Ivan Lishchina cho biết, Ukraina và Gazprom đã ký thỏa thuận hòa giải về trọng tài quốc tế do công ty Nga khởi xướng trong trường hợp Gazprom.

Nguồn:
Gordonua    

»Cùng chủ đề