Nước Nga không có phương án nào khác, ngoài việc phải trả lại cho Ukraina chủ quyền bán đảo Crimea!

Chỉ có trả lại quyền tài phán của bán đảo Crimea bị Nga thôn tính bất hợp pháp cho Ukraina thì Ukraina mới cấp nước ngọt vào lãnh thổ bán đảo này.

Putin từng hứa bảo đảm đầy đủ nước cho bán đảo mà Nga thôn tính của Ukraina nhưng thực tế bán đảo đang chết mòn hàng ngày vì thiếu nước.

Năm nay dân cư bán đảo Crimea than phiền về một mùa nông nghiệp thất bại do hạn hán. Quy mô mất mùa năm 2018 là rất rộng lớn và đáng sợ với hàng ngàn xí nghiệp nông nghiệp bị thua lỗ.

Bộ trưởng hạ tầng cơ sở Ukraina Volodimir Omelian nói sẵn sàng cung cấp nước cho Crimea tuy nhiên nước Nga khi đó phải trả lại tài phán (chủ quyền) cho Ukraina không chỉ có Crimea mà cả Kuban nữa…

“Nếu họ sẵn sàng trả cả Kuban và Crimea thì chúng tôi phục hồi cung cấp nước. Không có con đường nào khác”, – bộ trưởng nói.

Hình chụp từ vũ trụ cho thấy thảm thực vật ở Crimea đang chết dần do thiết nước…

Lưu ý rằng, hiện nhiều cư dân Crimea buộc phải bỏ quê hương ra đi tới những nơi dễ sống hơn vì thiếu nước ngọt mà chính quyền chiếm đóng chỉ hứa nhưng không cung cấp được.

Mới nhất: Ở gần tp Yalta, tại thung lũng Uch-cosh xảy ra cháy rừng lớn đã 3 ngày nhưng cơ quan phòng hộ có vẻ bất lực do nơi cháy rừng xảy ra là nơi hiểm trở, các phương tiện không thể tiếp cận. Hiện có 2 máy bay làm việc nhưng không đủng lượng nước để dập tất ngọn lửa, báo Dialog.UA dẫn nguồn tin báo chí Nga cho biết. Hiện đã điều động một chiếc IL-76 từ Moskva tới nhưng vẫn chưa dập tắt được ngọn lửa léo dài nhiều ki lô mét…

Nguồn: Dialog.UA

PS/Tư liệu: Miền Kuban của Liên bang Nga gồm các tỉnh Krasnodarsk, Rostov và Stavropol. Miền đất rộng lớn này trước đây người cô-dắc Zaporizhzhya từng tới khái phá, mở cõi và sống lâu dài ở đây. Sau này Nga Hoàng chiếm lại miền Nam Nga thì xuất hiện cách gọi là “Cô-dắc Sông đông”, thực chất nguồn gốc là cô-dắc Zaporizhzhya.

»Cùng chủ đề