PV TTX Unian cho biết phó trưởng công tố tối cao Ukraina Vitaly Kasko tuyên bố trước báo giới sẽ từ chức. “Tôi muốn nói rằng tôi quyết định từ chức khỏi cơ quan công tố Ukraina”,- ông Kasko nhấn mạnh. Ông Kasko cũng cho báo giới nhìn thấy đơn từ chức mà ông đã ký ngày hôm nay.

“Giọt nước cuối cùng làm tràn li đó là sự phân bổ lại các chức năng trách nhiệm trong cơ quan công tố tối cao Ukraina. Ông Sokin đã thu hồi hết các chức năng mà tôi đảm nhận và kiểm soát mọi vụ việc mà đội ngũ của tôi bắt đầu làm việc, kể cả các vụ của cái gọi là “vụ công tố kim cương”. Tuy nhiên, những nguyên nhân của việc tại sao không thể tiếp tục làm việc trong cơ quan công tố là rất sâu xa”, – ông Vitaly Kasko tuyên bố.

Ông Kasko tuyên bố rằng: “Trước khi tuyên bố từ chức tôi đã tiến hành tư vấn với các cộng sự của chúng tôi ở nước ngoài, những người mà suốt thời gian qua ủng hộ tinh thần cải cách của chúng tôi và đã đi tới ý kiến chung và đáng tiếc là không có cách nào khác. Viện công tố tối cao hiện tại là một cơ quan chết, không còn ai tin tưởng vào tính độc lập và hiệu quả công tác nữa”.

Như TTX Unian đã đưa tin, trưởng công tố tối cao Ukraina Victor Sokin đã xóa sổ cơ quan cục điều tra các vụ việc tham nhũng do những giữ chức vụ đặc biệt phạm tội cơ quan công tố và xóa bỏ phòng lãnh đạo tố tụng và duy trì công tố nhà nước về các vụ tố tụng đối với những quan chức giữ chức vụ quan trọng.  Trước đó cơ quan này do ông Kasko với tư cách phó trưởng công tố tối cao lãnh đạo.

Như đã biết, thay vì xóa sổ các cơ quan nói trên ông Sokin thành lập vụ điều tra và kiểm sát mới về các phiên tòa hình sự trong lĩnh vực công vụ và tài sản, đồng thời cử phó của mình là Yuri Stoyarchuk lãnh đạo cơ quan này. Ông Yuri Stoyarchuk là người đã “đổ” vụ án chống Yuri Ivanyuschenko (Inakyivskiy).

Trước đó ông Stoyarchuk giữ chức phó trưởng cục điều tra chính của viện công tố tối cao Ukraina.

Phó trưởng công tối tối cao Vitaly Kasko và David Sakvarelidze là hai người nối tiếng với những vụ điều tra chống tham nhũng trong cơ quan viện công tố và từng được đại sứ Mỹ công khai ủng hộ.

Ông Kasko trước báo giới nói rằng, sau khi ông từ chức thì vụ án “công tố kim cương có thể sụp đổ”, đồng thời ông cũng đánh giá rằng nhiều chức vụ lãnh đạo cơ quan công tố sẽ thuộc về những “người chiến hữu” của cựu trưởng công tố Victor Pshonka của chế độ Yanukovich.

Đại diện cơ quan công tố tối cao bình luận thông tin từ chức của Kasko nói rằng, đó là chuyện PR mà thôi.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề