Ukraina tiếp tục đấu tranh với Nga trên mặt trận tư pháp. Đây là lần thứ 6 kể từ đầu cuộc chiến tranh Kyiv gửi đơn kiện Nga.

Tài liệu lớn gồm nhiều tập nói về 71 người bị án chính trị hiện đang bị giam giữ ở Nga mà bằng chứng bao gồm 130 trang cùng 3 ngàn trang bổ sung. Các nhà tư pháp nhấn mạnh việc cần thiết phải thuyết phục các thẩm phán bằng cách làm tài liệu cẩn thận và bảo đảm các cáo buộc phù hợp các chuẩn mực.

Nói riêng trong các tài liệu có các bằng chứng tra tấn những người bị bắt giữ rất cụ thể. Vì thế tòa án châu Âu có thể sử dụng cái gọi là “quy tắc 39” và có những biện pháp cấp bách để cứu mạng người.

Nếu nước Nga không tuân theo các quyết định của tòa án Châu Âu trong tương lai vì khả năng rất có thể các quyết định của tòa là không có lợi cho Nga nhưng Moskva cũng không thể trốn tránh được trách nhiệm vì uy tín của tòa là rất lớn trên thế giới.

Phán quyết của tòa sẽ là vạch chỉ đỏ đối với nước Nga. Nga sẽ không thể chống lại bằng cách nào đối với một văn bản tư pháp có hiệu lực tư pháp. Chính tài liệu đó sẽ là cơ sở để tiếp tục gây sức ép lên Kremlin.

Đồi với Kyiv thì quan trọng là các quan chức có tội của Nga được nêu tên cụ thể. Ukraina có sáng kiến thành lập Danh sách Magnitskiy của riêng mình – đây là tài liệu được lập nên ở Mỹ vì một luật sư người Anh bị giết chết vô tội trong nhà tù Nga do luật sư này bảo vệ sự thật cho thân chủ là một công ty Mỹ hoạt động ở Nga bị cướp tài sản.

Trong Danh sách Ukraina sẽ có những người Nga, những kẻ đã bắt cóc, tra tấn, xử người Ukraina vô tội ở Nga và hành hạ họ ở nơi giam giữ trên lãnh thổ Nga.

Những người trong danh sách được xem như là những người bị truy nã bên ngoài lãnh thổ Nga và là nỗi nhục toàn cầu.

Tổng thống Pháp Macron đã có một cuộc gọi điện cho tổng thống Putin để xin chăm sóc y tế cho Oleg Sentsov để không bị chết trong tù… 

Hình ảnh hiện tại, sau gần 90 ngày tuyệt thực của nhà đạo diễn Oleg Sentsov do phía Nga cung cấp.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề