Hiến pháp Ukraina được thông qua ngày 28 tháng 6 năm 1996 sau 6 năm làm việc vất vả để xây dựng Hiến pháp, tới nay tròn 22 năm. Hàng năm ngày 28 tháng 6 được kỷ niệm như là Ngày Hiến pháp quốc gia.

Ngày thứ 6, 29 tháng 6 tuần này đã ddwuwocj chuyển sang làm việc vào ngày 23 tháng 6 và vì thế sẽ có ba ngày nghỉ liên tục.

  • Tổng thống Ukraina

Petro Poroshenko nhận dịp này tuyên bố sẽ đề xuất với quốc hội sửa đổi văn bản Hiến Pháp về vấn đề thành viên EU và NATO. TTX UNN đưa tin. >>УНН.

“Trong thời gian gần nhất tôi sẽ chuyển sang quốc hội dự án những sửa đổi văn bản Hiến Pháp để củng cố hai mục đích chiến lược của chúng ta, và có liên quan với nhau: gia nhập EU và thành viên NATO”, – tổng thống nói.

Mùa hè năm 2017 quốc hội Ukraina đã củng cố ý định gia nhập NATO và EU bằng một luật riêng rẽ. Phía NATO sau đó đã thừa nhận chế độ ứng viên là quyền của Ukraina.

Tổng thống Poroshenko cho rằng đường lối tiến tới NATO phải được đưa vào Hiến Pháp, sau khi quốc hội thông qua luật về an ninh quốc gia thì Ukraina đã xích lại gần hơn với NATO.

Lưu ý rằng, Ukraina không phải là quốc gia đầu tiên đi theo lộ trình này để tiến tới NATO và EU. Trước đó nhiều quốc gia đông Âu đã tiến tới NATO theo lộ trình tương tự.

Thủ tướng Ukraina Volodimir Groisman đề xuất gia tăng quyền hạn của thủ tướng bằng những điều khoản sửa đổi đưa vào Hiếp pháp để Ukraina trở thành một quốc gia có chế độ pháp hiến Nghị viện kiểu Châu Âu.

Trong khi đó thủ lĩnh phái Batkivschina Yulia Tymoshenko đề nghị sửa đổi Hiến pháp để Ukraina có chế độ thủ tướng kiểu như ở Đức.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề