Bốn năm về trước vào ngày 22 tháng 11 năm 2013 tại trung tâm Kyiv bắt đầu nổ ra biểu tình chống chính quyền sau khi thủ tướng Azarov khi đó tuyên bố đình chỉ công việc ký kết Hiệp định về hiệp hội với Liên minh Châu Âu dự định vào ngày 17 tháng 11 ở Litva trong Summit các quốc gia láng giềng phía đông EU.

Buổi chiều cùng ngày tại quảng trường độc lập ở trung tâm thủ đô Kyiv có khoảng 1000 người tập trung biểu tình hòa bình nhằm phản đối quyết đinh của chính phủ. Tòa án thủ đô đã quyết định cấm biểu tình ở thủ đô nhưng dan chúng vẫn xuống đường. Về sau một số các chính trị gia đối lập cũng vào cuộc với những người biểu tình.

Ngoài thủ đô ra các thành phố Ivano-Frankivsk, Khmelnitskiy, Lviv, Uzhgorod và Lutsk (miền tây) cũng diễn ra các cuộc biểu tình quần chúng.

Trên các mạng xã hội bắt đầu xuất hiện lần đầu từ Euromaydan như là từ chìa khóa để truy tìm thông tin. Ngày hôm sau số người tham gia biểu tình tăng lên tới nhiều ngàn người ở Kyiv.

Xung đột với các lực lượng công lực

Những người biểu tình bắt đầu dựng một số lều trại và đã xảy ra những xung đột nhỏ đầu tiên với cơ quan công lực. Ngày 243 tháng 11 công an đã đẩy người mít tinh ra khỏi quảng trưởng Đọc lập ở trung tâm thủ đô với lý do để dựng Cây thông tết. Cây thông tết dựng dở về sau như là biểu tượng của Maydan.

Ngày 24 tháng 11 con số tham gia mít tinh ở Kyiv tăng lên tới 100 ngàn người, ở Lviv khoảng 20 ngàn người. Đồng thời ở nhiều thành phố lớn khác – Lugansk, Dnipro, Kharkiv, Donetsk, Odesa, Cherkasy và một ố thanhfphos khác nữa cũng bắt đầu có biểu tình và bị cơ quan công lực giải tán.

Ngày 26 tháng 11 có sinh viên nhiều trường đại học ở Kyiv xuống đường, đặc biệt phải kể đến trường đại học Kyivo-Mogilianska và ĐH tổng hợp Shevchenko. Tuy nhiên, các sinh viên không liên kết gì với các lực lượng chính trị đối lập mà tự mình lập thành đoàn biểu tình nhưng không sử dụng các biểu tượng đảng phái trong mít tinh.

Giải tán biểu tình sinh viên bằng vũ lực

Càng gần tới kết thúc Summit “Cộng sự phía đông” ở Vilnyus (Litva) số người tham gia biểu tình càng ít đi, nhưng tường biểu tình cũng sẽ kết thúc sau Summit.

Nhưng ngay sau Summit “Cộng sự phía đông”, vào đêm 29 sáng ngày 30 tháng 11 cảnh sát đặc nhiệm “Berkut” đã tấn công vào Maydan nhằm giải tán số người biểu tình còn lại trên quảng trường Độc lập.

Berkut đã sử dụng vũ lực tấn công, đánh đập tàn nhân các sinh viên và các tích cưc viên khác, chủ yếu là thanh niên. Những hành động sử dụng vũ lực uquas đáng được các kênh truyền hình và mạng xã hội phát tán rộng làm cho các bậc cha mẹ và cả xã hội rất phẫn nộ khi nhìn thấy hình ảnh này trên truyền hình.

Trong tình hình bạo lực khốc liệt một bộ phận ngwwofi biểu tình tìm nơi ẩn náu trong Nhà thời Mikhailovska mà sau này trở thành nơi thành trì của các nhà cách mạng.

Về sau chính quyền giải thích quyết định giải tán biểu tình bằng bạo lực bởi sự cần thiết chuẩn bị quảng trường cho Ngày tết năm mới, nói riêng là để dựng Cây thông tết.

Sau sự đổ máu trên quảng trường Mikhailovska, ngày hôm sau dân chúng phẫn nộ bắt đầu kéo ra quảng trường biểu tình với số lượng nhiều hưn nhiều so với hồi đầu Euromaydan. Ngày 1 tháng 12 diễn ra cái gọi là Hội nghị nhân dân với số lương người tham gia lên tới từ 500 ngàn người tới 1 triệu người.

Đỉnh điểm của cách mạng

Những người mít tinh đã kháng cự lại công an bảo vệ thiết lập Caaythoong tế. Quân đội nội vụ bao gồm những binh sỹ mới nhập ngũ được điều động tới bảo vệ quảng trường đã không tạo ra cản trở gì nhiều cho những người biểu tình và vì thế những người biểu tình chiếm lại được quảng trường Độc lập.

Sau khi chiếm được quảng trường Độc lâp những người biểu tình bắt đầu lập chiến lũy nhằm ngăn chặn bạo lực như đã xảy ra hôm 30 tháng 11.

Vào ngày 11 tháng 12, đêm đến đặc nhiệm lại bắt đầu tấn công người biểu tình bằng vũ lực rất khủng khiếp và là một trong những sự kiện bắt đầu Cách mạng phẩm giá. Về sau công lực lại tiếp tục tấn công Maydan và lần đầu tiên sau hàng trăm năm Nhà thờ Mikhailovskiy đã đổ chuông liên hồi.

Xung đột giữa người biểu tình với công lực thường xuyên xảy ra nhưng các tích cực viên không hề nao núng và càng ngày càng can đảm hơn. Chính quyền điều động các đơn vị berkut và các toán được báo chí mệnh danh là tituski từ các địa phương về Kyiv để đánh đạp người biểu tình trong các cuộc xung đột ở thủ đô. Tại các thành phố lớn trung tâm các tỉnh cũng xảy ra những cảnh tượng bạo lực tương tự như ở Kyiv.

Ngày 18 tháng 2 năm 2014 cơ quan công lực triển khai cái gọi là “chiến dịch chống khủng bố” với những đại đội bắn tỉa có mặt hắp nơi ở trung tâm thủ đô, kể cả trên các nóc nhà.

Kết quả các cuộc tấn công bạo lực làm trên 100 người tử vong, trong đó có 13 binh sỹ công an.

Sau nhiều lần giết hại các tích cực viên hàng loạt trên quảng trường tổng thống khi đó Victor Yanukovich đã bỏ chạy sang LB Nga, quốc hội nắm toàn bộ quyền lực hành pháp theo pháp hiến và chủ tịch quốc hội mới bầu ra Alexander Turchinov đã nắm luôn quyền hạn của tổng thống Ukraina theo quy định của Hiến pháp.

Tổng thống mới được bầu ra sau đó 3 tháng và ông Petro Prroshenko đã trúng cử tổng thống vào ngày 26 tháng 5 năm 2014.

Nước Nga đã sử dụng tình hình chính quyền suy yếu của Ukraina mở cuộc chiếm đóng bán đảo Crimea và sau đó là Donbass bằng đội quân được mệnh danh là “Người xanh” với đầy đủ vũ trang nhưng không đeo quân hiệu nhận dạng.

Theo đánh giá của cơ quan công tố tối cao thì chính Yanukovich, giám đốc cơ quan SBU khi đó là Alexander Yakimenko và người đứng đầu bộ nội vụ khi đó là Alexander Zakharchenko đã ra lệnh sử dụng bạo lực giết hại các tích cực viên Maydan.

PS: Lời của trưởng phòng điều tra đặc biêt viện công tố tối cao Ukraina Stoyarchuk:

“Tính tới thời điểm hiện nay trong điều tra tố tụng có 78 nạn nhân tử vong tại trung tâm Kyiv. Để không có những con số không sát thực tế chúng tôi đưa con số những nạn nhân tử vong trong tố tụng. Có 278 người biểu tình bị thương nặng và trung bình. Đồng thời chúng tôi cũng điều tra sự kiện phạm tội đối với công an, nghĩa là đối với 13 chiến sỹ công an tử vong và trên 650 trường hợp bị thương nhẹ. 44 trong số đó bị thương nặng và trung bình”. 

Tội ác không bao giờ bị lãng quên…

 

Nguồn: Glavred

»Cùng chủ đề