Ukraina không đe dọa Nga bởi Nguyễn Quang

Kiev khẳng định việc họ triển khai thêm quân ở gần biên giới với Nga không nhằm đe dọa quốc gia láng giềng lớn này.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Yuriy Yekhanurov hôm qua cho biết kế hoạch tăng quân của họ sẽ không ảnh hưởng gì đến Matxcơva. “Nga không nên lo ngại về chuyện này vì nó không nhằm đe dọa họ”, ông nói.

Yekhanurov cũng cho biết thêm rằng sau khi đưa thêm quân đến biên giới, quân số của nước này vẫn nhỏ hơn nhiều so với phía Nga.

Trước đó, Yekhanurov cho biết các sự kiện mới đây ở Kavkaz buộc mỗi quốc gia trong vùng phải nghĩ đến vấn đề an ninh. “Hóa ra là không phải mọi thứ đều yên bình, ngay cả giữa châu Âu cũng có thể xảy ra xung đột vũ trang”, ông nói.

Cuộc chiến tranh chớp nhoáng ở Kavkaz giữa Nga và Gruzia nổ ra hồi tháng 8 sau khi Gruzia bất ngờ tấn công khu vực ly khai Nam Ossetia. Ngay sau đó, Nga nhanh chóng điều quân đến đây để đẩy lùi binh sĩ Gruzia, do lực lượng gìn giữ hòa bình và nhiều người dân có quốc tịch Nga đang sinh sống tại vùng đất này. Cuộc giao tranh giữa hai bên kết thúc hôm 12/8.

Sau đó, Nga công nhận độc lập của Nam Ossetia và một tỉnh ly khai khác của Gruzia là Abkhazia – động thái mà Tbilisi kịch liệt phản đối. Gruzia và Nga cắt đứt quan hệ ngoại giao sau sự kiện trên. Theo thỏa thuận ngừng bắn mà Pháp làm trung gian, các binh sĩ Nga đã rút khỏi Gruzia và các vùng đệm an ninh gần Nam Ossetia và Abkhazia.

Ngọc Sơn
theo RIA Novosti