Đại biểu nhân dân phái tổng thống BPP Irina Freez thông báo rằng viện công tố tối cao Ukraina đã khỏi tố hình sự về những tuyên bố của cái gọi là “Ủy ban cứu quốc Ukraina” lưu vong ở Moskva do cựu thủ tướng Ukraina Nhikolai Azarov thành lập. “Viện công tố tối cao đã khởi tố vụ án về sự kiện những tuyên bố của cái gọi là “Ủy ban cứu quốc Ukraina” lưu vong ở Moskva.

Theo yêu cầu của tôi đề nghị đánh giá về mặt tư pháp đối với các tuyên bố. Toà pháp hiến Ukraina viện công tố tối cao quyết định rằng trong những tuyên bố của tổ chức chống nhà nước lưu vong ở Nga “Ủy ban cứu quốc Ukraina” có những yếu tố cấu thành tội phạm theo tội danh 109/3 của bộ luật hình sự, nghĩa là những lời kêu gọi công khai cướp chính quyền nhà nước được thực hiện có sử dụng các phương tiện truyền thông”, – và Freez tuyên bố.

Cựu thủ tướng là người đang trốn tránh truy cứu hình sự của cơ quan pháp luật ở Nga đồng thời trốn truy nã quốc tế. Ông Azarov bị buộc tội “lạm dùng quyền hạn công vụ”. Hồi tháng 2 viện công tố tối cao Ukraina đã công bố nghi án và tống đạt cáo trạng đối với cựu thủ tướng Azarov về việc liên quan tới tham nhũng trong vụ liên quan các máy bay “Antonov”. Đồng thời bộ nội vụ buộc tội ông Azarov nhận lương hưu quá mức 585 ngàn Hrivnia.

Ngày 12 tháng 1 năm 2015 cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol đã tuyên bố truy nã quốc tế đối với cựu tổng thống Victor Yanukovich, Azarov và một số quan chức cũ của Ukraina. Ngày 19 tháng 1 tòa án quận Pecherrskiy tp Kyiv đã quyết định lựa chọn biện pháp ngăn chặn dưới dạng bắt Yanukovich, Azarov và cựu bộ trưởng Yuri Kolobov. Tòa đã ra quyết định bắt vắng mặt họ.

Lưu ý rằng, người đồng sáng lập tổ chức “Ủy ban cứu quốc Ukraina” với Azarov là Igor Markov đã bị bắt ở Italia và đang chờ thủ tục di lý về Ukraina. Ông Markov đã trình hộ chiếu Nga với nhà cầm quyền Italia, tuy nhiên các chuyên gia tư pháp bình luận rằng hộ chiếu Nga không ảnh hưởng tới vấn đề di lý, nếu phía Ukraina có cơ sở chứng minh được tội phạm của Markov.

Nguồn: “ZN,UA”

»Cùng chủ đề