Thứ trưởng bộ ngoại giao Ukraina Vadim Pristayko tuyên bố rằng Kyiv đã chuẩn bị bản khiếu kiện lên tòa án quốc tế chống Moskva do sự vi phạm Hiệp định hữu nghị, cộng sự và hợp tác ký năm 1997 giữa hai nước. Thứ trưởng Pristayko tuyên bố cho TTX Ukrinform. >>“Укринформу”.

“Có cái gọi là Hiệp định về hữu nghị, hợp tác và cộng sự giữa Ukraina và LB Nga (Hiệp định lớn, -nd). Trong đó viết rằng nước Nga tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và bất khả xâm phạm đường biên giới của Ukraina. Bây giờ chúng  ta lấy Điều khoản này và đưa tới tòa án quốc tế. Chúng ta trong vòng một năm chuẩn bị bản khiếu kiện, bây giờ công việc chuẩn bị đã kết thúc. Vì vậy, hiện tại Điều này còn trong hiệp định nhưng Nga không thực hiện nó, và chúng ta có điều kiện để khiếu kiện”, – ông Pristayko nói.

Lưu ý rằng, Ukraina không dự định hủy bỏ hiệp định này bởi vì sự hiện diện của nó cho phép khiếu kiện lên toàn án.

Hiệp định về hữu nghị, hợp tác và cộng sự giữa Nga và Ukraina được ký kết ngày 31 tháng 5 năm 1997. Trong đó có nguyên tắc cộng sự chiến lược, sự thừa nhận sự bất khả xâm phạm đường biên giới hiện tại của Ukraina, tôn trọng tính toàn diện lãnh thổ và các nghĩa vụ đôi bên không sử dụng lãnh thổ của mình để làm tổn hại tới an ninh của bên kia.

Năm 2014 nước Nga đã thôn tính bán đảo Crimea của Ukraina, về sau họ đổ quân vào lãnh thổ Donbass, trên lãnh thổ tỉnh Lugansk và Donetsk của Ukraina.

Sau đó một dự án được đưa tới quốc hội Ukraina theo đó đòi hủy bỏ hiệp định về hữu nghị, hợp tác và cộng sự giữa Ukraina và Nga nhưng chưa được quốc hội thông qua.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề