Thứ trưởng bộ tư pháp Ukraina đặc trách các vụ án ở tòa án Châu Âu Ivan Lipschin thông báo.

“Chính phủ Ukraina đã thực hiện thủ tục của tòa và đã đưa tuyên bố khiếu nại số 55855/18 lên tòa ngày 7 tháng 1 năm 2019 về việc Nga vi phạm nhân quyền đối với 24 thủy thủ của Ukraina mà họ bắt giữ trong vụ tấn công ba tàu tại eo biển Kerchenskiy.

Ông cũng cho biết rằng chính phủ đòi tòa thừa nhận chính quyền Nga vi phạm quyền của 24 thủy thủ trong quá trình tấn công tàu Ukraina, làm bị thương thủy thủ và bắt các thủy thủ tại eo biển Kerchenskiy ngày 25 tháng 11 năm 2018, giam giữ họ bất hợp pháp tại các nhà tù của LB Nga và xem họ như là những phạm nhân hình sự. Chính phủ Ukraina cho rằng chinhsq uyền Nga đã vi phạm các điều 2,3,5,6 và 38 của công ước về nhân quyền.

NHư TTX Unrinform đã đưa tin, ba tàu Ukraina đã bị biên phòng và đặc vụ Nga tấn công ngày 25 tháng 11 tại eo biển Kerchenskiy trong khi di chuyển từ Odesa tới biển Azov. Đặc vụ Nga đã nổ súng và bắt giữ ba tàu của Ukraina cùng 24 thủy thủ đoàn, trong đó có 3 thủy thủ bị thương.

Giữa Nga và Ukraina có hiệp định sử dụng chung biển Azov và eo biển Kerchenskiy ký kết năm 2003. Hơn thế Nga cũng vi phạm công ước Liên hợp quốc về luật biển Ubclos năm 1982.

Nguồn: Ukrinform

»Cùng chủ đề