Bước tiếp theo của HĐBT sau khi mở Đăng bộ công khai hoàn thuế VAT sẽ là khởi động hải quan điện tử. Thủ tướng Ukraina Vladimir Groisman tuyên bố.

“Hệ thống sẽ bắt đầu làm việc đáng ra phải có từ rất lâu. Trước đây vấn đề thuế VAT – thuế giá trị gia tăng được giải quyết một cách thủ công, nhưng chúng tôi đã thành công thay đổi tình hình này.

Các quyết định được thông qua và sẽ được thực hiện. Đây là bước đi tiếp theo. Bước thứ nhất đó là áp dụng Hệ thống ProZorro, bước thứ hai đó là khai báo thu nhập điện tử, bước thứ ba – hoàn thuế VAT. Còn bước thứ tư, và là bước rất quan trọng đó là hải quan điện tử. Và tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ tập trung soạn thảo cơ chế”, – thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng vẫn đề này được bộ tài chính đang soạn thảo. Công việc của hệ thống cần phải thanh sát “24 giờ/24g, 7 ngày trong tuần” để tránh sự can thiệp từ bên ngoài và các nguy cơ.

“Điều quan trọng là sao cho hệ thống làm việc tự động và minh bạch”, – thủ tướng nói.

Từ ngày 1 tháng 4 Bộ tài chính đã khởi động hệ thống hoàn thuế VAT. Toàn bộ thông tin vào Đăng bộ được bộ tài chính thức hiện trên cơ sở các đơn hàng của doanh nghiệp và củng cố điều này bằng chữ ký điện tự.

Việc hoàn thuế VAT được tự động thực hiện theo trật tự thời gian và hàng ngày: ai làm đơn trước sẽ được nhận trước, ai hoàn thành thủ tục sau sẽ nhận sau.

Theo lời người đứng đầu ủy ban quốc hội Nina Yuzhanina, hiện khi chưa có hoàn thuế VAT tự động hàng tháng có hàng tỉ tiền ngân sách bị đánh cắp.

Nguồn: lb.ua