Ngân hàng quốc gia Ukraina có thái độ tích cực đối với sự xuất hiện trên thị trường dịch vụ ngân hàng các hệ thống thanh toán mới và cố gắng cấp phép trong thời hạn quy định, báo Apostroph đưa tin.

“Càng nhiều hệ thống thanh toán thì thị trường cảng có sức cạnh tranh. Chúng tôi không thấy trong vấn đề này điều gì xấu. Bởi vì đối với chủ sở hữu đó là doanh nghiệp, còn đối với người dân đó là dịch vụ. Vì vậy chúng tôi ủng họ bằng mọi cách những khởi nghiệp tương tự hoặc các công ty khác, – ông Smoliy nói với báo Apostroph khi trả lời câu hỏi về khả năng khởi động hệ thống thanh toán của nhà nước “electrum Payment Sistem” vào cuối năm 2016.

Ông Smoliy nói: “Chúng tôi có thợi hạn cụ thể, mà theo đó chúng tôi có nghĩa vụ trả lời. Hoặc là trong trường hợp có khiếu nại đối với người nộp đơn thì cũng tôi sẽ yêu cầu bổ sung loại bỏ sai sót hoặc làm cho chính xác thêm. Nghĩa là quá trình được thỏa thuận trong thời hạn hạn chế và cố gắng làm xong trong thời hạn đã xác định”.

“Về nguyên tắc chúng tôi đã xem tài liệu. Chúng tôi không có góp ý nào. Còn tất cả các yêu cầu khác – khi hệ thống sẽ được khởi động và những chuyện nhỏ liên quan thì phòng quản lý các hệ thống thanh toán biết nhiều hơn”, – nhà kinh tế của cơ quan thanh sát tài chính của NBU Natalia Lepestiy nói.

Lưu ý rằng, ở Ukraina cho tới cuối năm 2016 sẽ khởi động và bắt đầu làm việc một hệ thống thanh toán nhà nước có tên “Electrum Payment Sistem”.

Hệ thống thanh toán này sẽ bảo đảm chuyển tiền trên khắp cả nước và cho phép 98,5% dân số nhanh chóng thực hiện toàn bộ các chuyển khoản mà không cần ngân hàng và với phí dịch vụ nhỏ nhất.

Vào giai đoạn thứ hai sẽ xuất hiện tiền điện tử mà cơ quan phát hành là ngân hàng nhà nước “Ukrgazbank”.

Trong ngân hàng này dân chúng có thể nhận được cơ hội thực hiện các thanh toán 24/24h bằng tiền Hrivnia điện tử với sự bảo đảm thực tế, thực hiện chuyển ngân, tham gia thương mại di động của tất cả các nhà mạng, đồng thời trong các chương trình bằng sự bảo đảm tài chính công khai. Tiền điện tử (Е-деньги) sẽ được phát hành ngay sau khi nhận được giấy cấp phép mà “Electrum Payment Sistem” kỳ vọng được NBU cấp vào cuối năm 2016.

Theo chuyên gia kinh tế Alexander Kramarenko, một số công ty tài chính đang “xếp hàng” đêr thỏa thuận các quy tắc của các hệ thống thanh toán của mình. “Chẳng hạn, các Cty “FKU Ltd” và “Electrum Payment Sistem” đã chờ tới nửa năm nay để thỏa thuận các quy tắc của hệ thống thanh toán”, – ông Kramerenko viết trên Blog của mình.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề