Bộ trưởng tài chính Ukraina Natalia Yaresko nói hy vọng sẽ giải quyết khoản nợ 3 tỷ đô la cho Nga trước khi đem ra tòa xét xử. Bộ trưởng tài chính Natalia Yaresko trong một cuộc phỏng vấn với hãng “Bloomberg” rằng, “hiện Ukraina đang cố gắng làm tất cả mọi thứ để thực hiện các chương trình của IMF”. Về câu hỏi nói rằng, liệu bà có cho vấn đề nợ trước Nga sẽ được giải quyết không phải qua tòa án, Bộ trưởng Yaresko lưu ý rằng đang “hy vọng” làm như vậy.

Trước đó vào thứ sáu, ngày 18 tháng 12 Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk tại một cuộc họp của chính phủ đã công bố quyết định không thanh toán cho Nga món nợ 3 tỷ đô la. Người phát ngôn Điện Kremlin Peskov đã tuyên bố rằng theo cách này thì Ukraina thực sự công nhận mình bị vỡ nợ. Đồng thời Bộ tài chính Nga nhấn mạnh rằng, Moskva không từ chối kế hoạch khiếu kiện tòa án liên quan đến từ chối thanh toán món nợ bởi Ukraina.

Kyiv đã khẳng định món nợ của Ukraina đối với Nga là theo quy chế thương mại và tái cơ cấu nợ này theo các điều khoản mà Ukraina đã thoả thuận với các chủ nợ tư nhân. Nga cũng đã bác bỏ những điều kiện này và khẳng định rằng khoản nợ mà Ukraina đang nợ nước Nga là món nợ chủ quyền chính thức. Về sau Hội đồng quản trị của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã xác nhận là khoản nợ chính thức.

Trước đó vào tháng 11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra đề nghị phương án của ông là hoãn thanh toán các khoản nợ Ukraina bằng cách: từ năm 2016 đến 2018 mỗi năm Ukraina trả dần 1 tỷ đô la. Kiev đã từ chối những điều kiện này và yêu cầu giảm nợ là 20% và đề nghị khất thanh toán nợ với thời gian là bốn năm như đã thỏa thuận với các chủ nợ tư nhân khác về trái phiếu.

Thời gian thanh lý nợ của Ukraina đối với Nga bắt đầu vào ngày 20 tháng 12 năm nay. Sau ngày này, Ukraina có một thời gian mười ngày (tức là cho đến ngày 30 tháng 12) để thanh lý nợ mà không có bất kỳ hậu quả pháp lý. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói trước đó rằng Moskva sẽ đợi cho đến ngày 30 tháng 12, và sau đó sẽ đệ đơn kiện Ukraina ra toàn án nếu trong thời gian này Ukraina không thanh toán.

Nguồn: RBC

PS: Có vẻ như phán quyết của IMF vầ chế độ của món nợ “chính thức-không chính thức” đã có tác dụng buộc Ukraina phải thay đổi quan điểm về món nợ Nga. Các chủ đầu tư tư nhân khác liệu có phản ứng? Hồi sau phân giải…

»Cùng chủ đề
Nga phong tỏa eo biển Kerch

19 Tháng Mười Hai 2015