Thủ tướng Ukraina Vladimir Groisman đã thông báo về việc HĐBT Ukraina hủy bỏ 367 văn bản pháp quy đã lạc hậu trong khuôn khổ chính sách tái điều tiết. Thủ tướng Groisman thông báo hôm thứ tư, 23 tháng 11.

“Chúng tôi sẽ hủy bỏ hàng giỏ văn bản. Nếu bộ nào đó để lại sự điều tiết nào đó thì xin mời từ bục này mà nói ra tại sao lại cần… “, – ông Groisman nói.

Thứ trưởng bộ phát triển kinh tế Maxim Nefyodov tuyên bố rằng điều này liên quan tới “mớ giấy lộn” được gọi là pháp quy trong luật pháp.

“Chẳng hạn, chúng ta cho tới bây giờ có có sự điều tiết việc bán hàng, khối lượng và giá cỏ khô. Nhưng còn có cả những văn bản mà các doanh nghiệp buộc phải khắc khổ do những văn bản đó. Thí dụ, cho tới hôm nay có cả những tài liệu quy định thanh tra việc tuân thủ các tiêu chuẩn xô-viết mà từ lâu đã bị hủy bỏ từ lâu. Cho tới bây giờ một số điều cấm từ 50 năm trước vẫn còn hiệu lực, nhưng chúng không tương thích với các điều kiện của ngày hôm nay. Chẳng hạn, quy phạm cấm lưu giữ tài sản trong công-tơ-nơ và toa xe. Cho tới tận ngày hôm nay mà các tiêu chuẩn xô-viết tại các bến xe về cất giữ phụ tùng xe cũ vẫn còn có hiệu lực”, – ông Nefyodov nói.

Việc tái điều tiết đồng thời liên quan tới lắp đặt các tháp điện thoại di động, đơn giản hóa các quy tắc trong ngành khai thác dầu khí, hủy bỏ điều cấm pha trộn các loại ngũ cốc.

Ông Nefyodov cũng tuyên bố rằng HĐBT chuẩn bị dự luật về tái điều tiết và cùng với quyết định ngày hôm nay sẽ cho phép Ukraina vào năm 2018 lọt vào top 30 quốc gia trong bảng xếp hạng về điều kiện kinh doanh.

Việc hủy bỏ 367 văn bản pháp quy cho phép GDP của Ukraina tăng trưởng nhanh hơn. Đó là đánh giá của chuyên gia Nhóm cố vấn chiến lược trực thuộc HĐBT Pavel Kuhta khi phát biểu trước báo giới.

Theo lời ông Kuhta, đằng sau mỗi văn bản đã được hủy bỏ là luồn tài chính và sơ đồ tham nhũng và sau khi hủy bỏ chúng Ukraina sẽ chặn được những cơ hội tham nhũng.

“Tái điều tiết có khả năng giải quyết vấn đề then chốt của sự phát triển chậm chạp ở Ukraina, làm hài hòa các quan hệ giữa doanh nghiệp với nhà nước và có một hiệu ứng mạnh mẽ hơn nhiều so với việc truy cứu những kẻ tham nhũng, bởi vì chúng hủy bỏ những khả năng và cơ hội tham nhũng”, – ông Kuhta kết luận.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề