Kể từ giữa năm 2019 ở Ukraina sẽ chuyển sang thanh toán bằng thẻ ngân hàng ở mọi nơi. HĐBT đã dự định chuyển sang thanh toán phi tiền mặt.

HĐBT quả quyết rằng, bước đi như vậy sẽ làm giảm nhẹ đáng kể đời sống của người Ukraina, đồng thời đưa các tác vụ tài chính ra khỏi bóng tối..

Cụ thể:

Từ ngày 1 tháng 7 các Cty bán phương tiện kỹ thuật có bảo hành, hàng hóa có thuế đặc biệt, đồ trang sức, thuốc chữa bệnh, dịch vụ nhà ở cộng đồng và y tế, các dịch vụ nha khoa, hãng du lịch, khách sạn và nhà hàng buộc phải áp dụng các tác vụ thanh toán phi tiền mặt;

Từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 áp dụng thanh toán phi tiền mặt trong các lĩnh vực – bán xe hơi, xe máy và phụ tùng, sửa chữa các loại xe, thuê các phương tiện giao thông, hoạt động bưu điện và chuyển phát, tất cả các dạng vận chuyển hàng hóa và hành khách, các trung tâm luyện tập và trung tâm văn hóa, bảo vệ sức khỏe, bảo hiểm và hưu trí;

Từ tháng 7 năm 2020 tất cả các tác vụ thanh toán hàng hóa và dịch vụ có trị giá trên 50 mức tối thiểu không áp thuế (850uah) đều buộc phải thanh toán bằng thẻ.

Tất cả các khoản chi trên 50 ngàn Hrivnia tiền mặt buộc phải thanh toán phi tiền mặt. Điều đó không có nghĩa bắt buộc trong tất cả các cửa hàng sẽ có thiết bị thanh toán.

Thứ nhất, khi cần doanh nhân có thể thuê chúng.

Thứ hai, bộ phát triển kinh tế cho phép thanh toán nhờ các dịch vụ on-line, eBanking, QR-code, và các hệ thông có thể tiếp cận khác. Đồng thời vẫn cònkhả năng thanh toán bằng tiền mặt cho hàng hóa và dịch vụ.

Theo chuyên gia, hiện trên tay dân chúng có 400 tỉ tiền mặt

Quyết định này trước hết liên quan kiểm soát của NBU, giảm thiểu chi phí cho dự trư ngoại tệ.

Cần phải ủng hộ cho tiền nội tệ lưu thông. Nhà nước thông qua các cơ chế khác nhau sử dụng dự trữ để theo dõi tiền đi đâu.   thông là phi tiền mặt thì kiểm soát dễ dàng hơn.

Giữ và bảo vệ ngoại tệ là tốn kém (1 tỉ uah/năm), còn sử dụng thanh toán phi tiền mặt sẽ rẻ hơn.

 

Nhà nước sẽ có công cụ kiểm soát luồng tiền mặt, hiểu được tiền ngoại tệ đi về đâu.

Đây là xu thể thế giới, đồng thời sẽ an toàn cho các ngân hàng cũng như cho công dân.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề