Tòa án tối cao Ukraina đã hủy bỏ bản án cho một người đàn ông mà trước đó bị thừa nhận là phạm tội giết người có chủ ý khi vượt giới hạn phòng vệ cần thiết.

Vụ giết người tấn công khi xâm phạm vào nơi ở không phải là vượt quá biện pháp phòng vệ cần thiết. Trong quyết định của tòa án phúc thẩm hình sự của Tòa án tối cao nói. Bao liga.net đưa tin hôm 31 tháng 5. >>LIGA:ZAKON.

Quyết định này cũng hủy bỏ quyết định trước đó của tòa sơ cấp, theo đó tòa sơ cấp đã thừa nhận người đàn ông là giết người có chủ đích do vượt giới hạn phòng vệ chính đáng.

Bị cáo đã dùng dao đâm vào ngực một người tấn công vào nơi ở của ông ta mà kết quả là ngườ đó tử vong trong bệnh viện.

Tòa án tối cao nói rằng, cần thiết phải đánh giá quan hệ giữa mức độ nguy hiểm mà những người tấn công mang tới và hành vi tự vệ.

Trong trường hợp xâm nhập vào nơi ở, việc sử dụng biện pháp tự vệ bất kỳ, không phụ thuộc vào mức nặng của tác hại gây ra là không phải sự vượt quá các biện pháp tự vệ chính đáng.

Nguồn: Gordonua

PS/Comment: Chúng tôi muồn lưu ý bạn đọc xa lạ với ngành tư pháp điều sau đây. Trong khoa tư pháp có một nguyên lý phổ biến, đặc biệt ở các nước thuộc hệ thống tư pháp đại cương (còn gọi là Thông luật//Common law) như Anh/Mỹ mà sau đó được nhiều quốc gia áp dụng, đó là nguyên tắc “tiền lệ án” (Prеcedent law), hay là phán quyết theo án tiền lệ.

Một tội danh đã xảy ra sẽ được tòa tuyên mức án đúng như mức án mà từng có theo tội danh đó trong hoàn cảnh tương tự từng đã xảy ra trong lịch sử. Điều này có nghĩa rằng, theo vụ án nêu trên thì từ nay nếu bạn đang trong nơi ở của mình mà bị nhóm người tấn công thì bạn sẽ được tòa xử trắng án nếu người tấn công bị tử vong do đã có án tiền lệ như thế.

»Cùng chủ đề