Sau khi người dân Hà Lan nói “không” với việc phê chuẩn thỏa thuận hợp tác giữa Ukraina và EU thì hiện nay chính phủ Hà Lan đang đưa ra các điều kiện về thỏa thuận này. Với các điều kiện đó thì việc “hợp tác” này hoàn toàn mất ý nghĩa đối với Ukraina, hơn thế nữa còn làm bất lợi vì các mối quan hệ bất bình đẳng, ” nhục nhã”, theo lời của một số chính trị gia Ukraina.
Các điều kiện đó là:
-Phải có đảm bảo rằng thỏa thuận hợp tác hoàn toàn không phải là bước đầu tiên để Ukraina trở thành thành viên EU. Tức là đảm bảo Ukraina sẽ không gia nhập vào EU.
-Không mở cửa thị trường lao động của EU đối với công dân Ukraina. Tức là họ không thêm ưu tiên gì trong khi kiếm việc làm ở châu Âu.
-Không có liên minh quân sự nào với Ukraina. EU sẽ không cấp thêm cho Ukraina hỗ trợ quân sự nào.
-Không có thêm hỗ trợ và giúp đỡ tài chính nào của EU cho Ukraina.
Tổng thống Poroshenko thì vẫn lạc quan trong các phát biểu của mình. Mới đây ông lại một lần nữa hứa sắp tới dân Ukraina sẽ sang EU mà không cần visa.( Và đây đã là lần hứa thứ mười mấy của ông về điều này).
Tuy vậy theo các kết quả thăm dò xã hội mới đây thì đa số người dân Ukraina hiện nay cũng chẳng cần chế độ miễn thị thực nữa. Đơn giản vì người ta không có tiền. Lương thấp, giá cả tăng vọt, giá dịch vụ sinh hoạt như khí đốt, điện, nước…liên tục tăng làm cho người ta không đủ tiền cho các nhu cầu tối thiểu, chứ đừng nói gì đến đi du lịch.
Quay trở về việc thỏa thuận hợp tác giữa Ukraina và EU, một đại biểu Quốc Hội Ukraina đã viết: ” Chúng ta đã rơi vào một cái bẫy, và chúng ta có thực hiện gì đi nữa thì sẽ lại xuất hiện các điều kiện mới…Nếu thay đổi thỏa thuận hiệp tác như họ đề xuất- tức là không có tương lai trở thành thành viên và chẳng có đảm bảo gì, thì tốt nhất là từ chối các điều kiện nhục nhã đó. Tôi không muốn một sự “hợp tác” như vậy”.

Lê Thái Kỳ

»Cùng chủ đề