Trong năm tiếp thị 2015-2016 (từ tháng 7 tới tháng 7) xuất khẩu dầu hướng dương của Ukraina vào các nước Liên minh Châu Âu tăng lên 2,7 lần, từ 0,5 triệu tấn lên tới 1,4 triệu tấn, giám đốc hiệp hội công nghiệp thực phẩm Ukraina Kapshuk thông báo cho biết.

Ở Ukraina sử dụng chỉ 10% số dầu hướng dương được sản xuất ra được sử dụng ở trong nước, còn 90% là xuất khẩu.  (>>АПК-Информ.)

Theo lời ông, bất cứ hạn chế xuất khẩu nào liên quan tới dầu hướng dương cũng có thể dẫn tới bất ổn không chỉ có trên thị trường dầu ăn, mà còn trên cả thị trường thực phẩm nói chung của Ukraina.

Địa lý thị trường xuất khẩu dầu hướng dương của Ukraina thường xuyên được mở rộng. Trong năm 2015-2016 thị trường dầu hướng dương của Ukraina mở rộng tới 105 quốc gia. Những nước nhập khẩu lớn dầu hướng dương của Ukraina gôm có Trung Quốc, Ấn Độ – tương ứng là 13,8% và 30% tổng số hàng xuất khẩu.

62465259_2
  • Ukraina cũng đã tăng xuất khẩu l’úa mì vào Mexico lên 20 lần trên nền nước này giảm nhập khẩu lúa mì từ Mỹ và Canada.

 

  • Bộ y tế của Belarus đã gỡ tăng thêm thời hiệu giấy phép dịch tế thực phẩm cho hàng hóa của Ukraina. Từ này thời hiệu giấy phép có hiệu lực ba năm chứ không phải một năm như trước đây. Phía Belarus đánh giá viếc tăng thời hiệu có hiệu lực của giấy phép cho phép các công ty Ukraina tiết kiệm thời gian cho công việc và thủ tục xin nhập khẩu hàng thực phẩm vào Belarus.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề