Xuất khẩu của Ukraina tăng 34%, tuy nhiên các chuyên gia vẫn thận trọng trong dự báo.

Nền kinh tế Ukraina càng ngày càng có xu hướng tích cực sau khủng hoảng. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng lên trong quý I tới 34% so với quý I năm 2016, Bộ phát triển kinh tế và thương mại thông báo.

Những thay đổi thể hiện ở chỗ các nhà sản xuất chuyển hướng sang những thị trường tiêu thụ mới và cả thay đổi loại hình hàng hóa xuất khẩu: Khu vực hàng hóa nông sản vẫn chiếm vị trí số một chứ không phải hàng công nghiệp như trước đây, đồng thời xuất khẩu dịch vụ cũng gia tăng. Hơn một phần ba, 36,4% cung cấp đi vào Liên minh Châu Âu, trên 16% – vào châu Á và chỉ có 14% – vào Liên bang Nga (giảm một nửa so với năm trước).

Hình: Ukraina bán gì, cho những quốc gia nào >>

Sự tăng trưởng xuất khẩu của Ukraina cũng còn nhờ ảnh hưởng của xu hướng tăng giá trên thị trường quốc tế về quặng, thép và ngũ cốc.

Tính bằng tiền chúng ta có sự tăng trưởng lớn về quặng sắt – tăng 332 triệu đô la, dầu hướng dương – 316 triệu, hạt đậu nành 226 triệu và thép cán – 190 triệu.

Sự tăng trường đầu tiên nhờ khu vực sản phẩm nông nghiệp. Một mặt các nhà sản xuất học được cách làm việc với người tiêu dùng Châu Âu, tích cực chuẩn hóa theo giấy phép nhập khẩu vào thị trường EU.

Mặt khác, tình hình thị trường về giá cũng có lợi cho các sản phẩm nông nghiệp và cả có lợi cho sắt thép.

Giám đốc Trung tâm phân tích Alexander Okhrimenko lưu ý tới việc Ấn Độ lần đầu tiên trở thành quốc gia chiếm vị trí thứ ba trong xuất khẩu của Ukraina. Điều nàu xảy ra nhừ gia tưng cung cấp hàng thực phẩm của Ukraina vào nước này, ngoài ngũ cốc, dầu hướng dương còn có cả thịt và đồ hộp.

Ông Yurchisin kì vọng khối lượng xuất khẩu dịch vụ của Ukraina cũng sẽ gia tăng trong năm nay: “Chúng ta có những trường phái tốt về công nghệ thông tin, các chuyên gia IT cao cấp nhưng hiện tại chưa được nhà nước chú ý khuyến khích. Thị trường dịch vụ xây dựng cũng như thị trường dịch vụ du lịch ở nước ngoài giảm thành thử khó hi vọng tăng trưởng xuất khẩu dịch vụ.

 Theo lời của thủ tướng Ukraina Vladimir Groisman viết trên trang Fb,  Ukraina đã lọt top-5 quốc gia xuất khẩu bơ. Ông cũng chúc mừng các nhà sản xuất bơ với thành tích này. Trước đó đã thông báo rằng Ukraina đứng thứ 6 trên thế giới về xuất khẩu ngũ cốc, đứng thứ 2 về xuất khẩu dầu hướng dương.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề