Thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Ukraina, ngày hôm qua, 13/07/2017, tại Kiev đã kết thúc với kết quả tương đối khiêm tốn. Hai ngày sau khi Bruxelles phê chuẩn hiệp định đối tác liên kết với Kiev, chính quyền Ukraina muốn thúc đẩy nhanh tiến trình gia nhập Liên Hiệp Châu Âu, nhưng khối này tỏ ra thận trọng.

Từ thủ đô Ukraina, thông tín viên châu Âu, Stéphane Siohan giải thích:

Trên ảnh chụp chung kết thúc hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Ukraina, các khuôn mặt đều tươi cười. Tổng thống Ukraina Petro Porochenko đã nhấn mạnh đến việc bãi bỏ thị thực nhập cảnh Schengen và gần 100 ngàn người Ukraina dường như đã được hưởng biện pháp này, trong khi đó, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean Claude Juncker và chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk khẳng định là trong ba năm qua, Ukraina đã đạt được các tiến bộ hướng về Liên Hiệp Châu Âu còn nhiều hơn hai thập niên trước.

Nhưng nếu đọc kỹ ẩn ý của thông cáo chung kết thúc thượng đỉnh, người ta cảm nhận thấy rằng Kiev và Bruxelles không đạt được đồng thuận trên tất cả các vấn đề.

Thực vậy, trong hội nghị thượng đỉnh lần này, Petro Porochenko đã đề nghị châu Âu vạch ra một lộ trình cho Ukraina. Có nghĩa là ghi vào thông cáo chung một điều khoản liên quan đến triển vọng Ukraina gia nhập Liên Hiệp Châu Âu.

Thế nhưng, từ nhiều tuần qua, Bruxelles đã thương lượng với Kiev về nội dụng các cuộc đàm phán trong tương lai và theo nhiều nguồn tin ngoại giao, có ba nước với Hà Lan dẫn đầu, dường như đã từ chối có một văn bản cụ thể về triển vọng của Ukraina gia nhập Liên Hiệp Châu Âu.

Mặt khác, Liên Hiệp Châu Âu dường như yêu cầu Petro Porochenko hãy đẩy mạnh hơn các cải cách nội bộ và đấu tranh chống tham nhũng, trước khi đi xa hơn trong các cuộc đàm phán về việc gia nhập khối này ».

Tiếng nói năm châu

»Cùng chủ đề