Hôm thứ 6 ngày 15 tháng 1 giá đô la tăng vọt, đạt ngưỡng cao nhất kẻ từ nhiều tháng nay. Trên sàn liên ngân giá giữ ở mức cao từ khi mở cửa giao dịch 23,98/24,5uah, cho tới khi đóng cửa, ở mức 24,20/24,40 uah.

Giá mua đô la tối thiểu ở mức 23,98uah, tối đa – 24,25uah. Giá bán đô la tối thiểu khi mở phiên giao dịch là 24,12 uah, tối đa – 24,40.

Giao dịch đồng euro bắt đầu ở mức 26,09/26,27uah, khi kết thúc giao dịch giá euro ở mức 26,52/26,73uah.

Trên thị trường tiền mặt giá đô la Mỹ tăng lên 26,47 cô pếc, đạt mức 26,11 uah. Giá mua đô la tối đa – 25,95uah, tối thiểu – 25,55uah.

Bình luận:

Nhu cầu thực tế đối với ngoại tệ ở Ukraina gia tăng vào nửa sau của tháng 1 trên nền tâm lý trôi nổi đồng nội tệ ở trong dân chúng. Chuyên gia phân tích của “Forex Club” Shevchisin bình luận. Tính thiếu tích cực sự nghiệp và giảm tài nguyên trong những ngày lễ làm hạn chế sức mua. Tuy nhiên vào nửa sau của tháng 1, khi các ngày lễ đã kết thúc thì thiếu ngoại tệ trên sàn liên ngân và cả trên thị trường tiền mạt cũng như tâm lý đầu cơ gia tăng và do đó nhu cầu ngoại tệ có thể gia tăng.

Theo lời ông Shevchisin việc chi trả tiền gửi cho khách hàng ngân hàng “Finace & Credit” (bị tuyên phá sản -ND) bắt đầu từ ngày 23 tháng 12 làm cho lượng tiền nội tệ gia tăng 6,5 tỷ Hrivnia. Điều này theo ông Shevchisin tạo nên nhu cầu thanh khoản số nội tệ này. Cho dù chúng không tạo nên ảnh hưởng lớn đối với thị trường nhưng thêm vào đó còn có số tiền mà ngân hàng “Delta Bank” cũng chi trả cho người gửi theo nghĩa vụ tương tự (cũng bị tuyên phá sản –ND).

Những rủi ro chính trị và việc kéo dài thương lượng hợp tác với IMF và các nhà đầu tư khác, leo thang chiến sự ở Donbass cũng thúc ép quá trình mất giá đồng nội tệ”, – ông Shevchisin nhận xét.

Ngoài ra, các biện pháp của NBU được gia tăng trong hoạt động của các tổ chức ngoại hối và đấu tranh với đổi tiền đen có thể làm gia tăng lưu thông của ngoại tệ trong lĩnh vực ngân hàng.

Sự lộn xộn trên thị trường tiền mặt ngoại tệ vẫn tiếp tục là yếu tố kiếm chế bán ngoại tệ và giữ quá trình bất cân đối cung-cầu ngoại hối.

Nguồn: Liga.net