Ukraina đã đưa máy bay vận tải đa năng An-178 tới gian triển lãm hàng không ở Le Bourget thủ đô Pari. “Máy bay An-178 là một máy bay vận tải đa năng tầm trung, lần đầu tiên cất cánh vào ngày 7 tháng 5 và đã bay thử nghiệm được 40 giờ bay”, – trong thông báo của xí nghiệp quốc gia “Antonov” nói.

Tính chất đặc biệt của An-178 đó là khả năng vận chuyển nhiều loại hàng hóa (bằng công tơ nơ, hoặc bằng kiện trên đế), kể cả các công tơ nơ biển loại 1C. Điều này làm cho máy bay trở thành phương tiên vận tải có hiệu quả đối với việc bảo đảm vật tư-kỹ thuật, sử dụng trong xử lý các tình trạng khẩn cấp. An-178 có thể cất-hạ cánh tại bất kỳ sân bay nào, kể cả đường băng bằng đất và trên địa hình núi cao.

Theo thông tin của XN “Antonov”, nhiều nhà khai thác hàng không của các nước khác nhau đang rất quan tâm sử dụng An-178 cho mục đích hàng không dân dụng và quân sự. Nhu cầu thế giới về loại máy bay này được đánh giá vào khoảng 1100 chiếc cho tới năm 2035. Ngoài ra, Ukraina giới thiệu dự án máy bay vận tải hạng nhẹ nhiều chức năng thế hệ mới An-132. Nó dùng để vận chuyển các hàng hóa khác nhau với tải trọng không quá 9 tấn trên các tuyến gần và trung bình cũng như đường xa. An-132 thay thế cho máy bay An-32 và An-26 đã cũ, đồng thời thay thế các máy bay cùng loại nay mà thời hạn sử dụng đã hết. Dự án này dự định sẽ hợp tác với các hãng hàng không các nước, trong đó có “Pratt&Whitney” Canada, “General Electric”, “Honeywell”, “Liebherr”, và “Hamilton Sundstrand”

Dự án này dự định thực hiện với sự liên doanh với Ả rập Saudi và với sự tham gia của các hàng hàng không các nước trên thế giới. Theo đánh giá ban đầu, nhu cầu thị trường vào khoảng 900 chiếc loại An-132.

Triển lãm hàng không Pari sẽ có trên 300 ngàn khách tới thăm, trong số đó có một nửa là chuyên gia ngành hàng không. Có 22 quốc gia đến đây để giới thiệu những dự án mới trình độ quốc tế và bán hàng lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Nguồn: “ZN,UA”