Thư ký cơ quan an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraina Alexander Turchinov thông báo rằng Ukraina có kế hoạch thực hiện chuyền đưa tàu mới đi qua eo biển Kerchenskiy cùng với các cộng sự quốc tế.

Small armoured artillery ship Berdyansk is seen in Odessa, Ukraina June 2, 2016. Picture taken June 2, 2016. Ukranian Ministry of Defence/Handout via REUTERS ATTENTION EDITORS – THIS PICTURE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. NO RESALES. NO ARCHIVE.

Ông Turchinov nói trong cuộc phóng vấn với đài BBC. >>интервью “ВВС Украина”.

“Vasasng, đây là vấn đề nguyên tắc. Nếu chúng tôi dừng lại và thoái lui thì nước Nga thực tế sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình chiếm biển Azov. Tuyên bố với thế giới đường biên giới mới trên biển Đen, de-facto thực hiện xong sự chie3ems đóng bán đảo Crimea”, – ông Turchinov nói.

Thư ký Hội đồng SNBOU nhấn mạnh rằng với vấn đề này không thể chậm chạp được. Theo lời ông, Ukraina đồng thời dự định mới đại diện của OSCE và nhiều tổ chức quốc tế, kể cả NATO tham gia vào chuyến đi.

“Điều này là logic. Để các tàu của NATO được mời cùng đi với chúng tôi vào biển Azov, đã chứng minh rằng nước Nga cần phải tính tới công pháp quốc tế.

Hiện đây chỉ mới là sáng kiến của chúng tôi, chưa nhận được sự trả lời. Nhưng tôi hi vọng trong chuyến đi tiếp theo của các tàu Ukraina qua eo biển Kerchenskiy sẽ có dù chỉ là những quan sát viên quốc tế đi cùng”, – ông Turchinov nói.

Ông Turchinov cũng bình luận khả năng nước Nga bắt giữ các đại diện NATO và OBSE.

“Khi các quốc gia chủ đạo trên thế giới chú ý tới vấn đề này nước Nga sẽ cong đuôi và không liều lĩnh hành động hiếu chiến. Nhưng nếu để họ tùy tiện và để họ thao túng tình hình xung quanh eo biển Kerchenskiy thì các thủy thủ của chúng ta sẽ không được họ thả ra, khi đó thế giới văn minh thực tế sẽ thừa nhận rằng nước Nga có quyền xâm lược bất cứ đâu mà họ thích và thay đổi bất kỳ biên giới nào, mà vấn không phải chịu bị trừng phạt”, – ông Turchinov tuyên bố..

“Nào, chúng ta cứ nói thật – lên án Nga, nhưng chưa trừng trị Nga. Sau cuộc xâm lược như thế cần phải gia tăng các chế tài, thông qua các biện pháp tương ứng đối với hạm đội Nga trên khắp thế giới, còn khác đi thì những hành động tiếp theo sẽ càng nguy hiểm và đẫm máu hơn, nguy hiểm hơn cho Ukraina và cả các nước khác”, – thư ký SNBOU nói.

Lưu ý rằng, cho dù giữa Ukraina và LB Nga có hiệp định cùng sử dụng biển Azov và eo biển Kerchenskiy, đồng thời có công ước Liên hợp quốc Unclos năm 1982 về giao thương đường biển nhưng Nga đã tấn công vào ba tàu của Ukraina trên đường từ Odesa tới cảng Maryupol và cảng Berdiansk trên biển Azov, bắt ba tàu và 24 thủy thủ đoàn. Ba thủy thủ của Ukraina bị thương. Ukraina và cộng đồng đang đáu tranh đòi Nga thả hết, không điều kiện ba tàu cùng các thủy thủ.

Hiện Ukraina đang chuẩn bị vụ khiếu kiện Nga lên tòa án quốc tế của Liên hợp quốc. >>РФ в Керченском проливе трибунал ООН по морскому праву. Также Украина готовит иск в международный суд ООН.

Trong khi đó bộ ngoại giao Nga tuyên bố rằng, việc Ukraina tiếp tục cho tàu qua eo biển Kerchenskiy sẽ làm cho tình hình xấu đi. Người phát ngôn bộ ngoại giao Nga Zakharova tuyên bố.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề