Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko viết thông báo trên trang Fb rằng ông cám ơn tất cả những ai đã tập trung nỗ lực để giải phóng tình nguyện viên Vladimir Zhemchugov và đại diện phái bộ Liên hợp quốc Yuri Suprun trước đó đã bị chiến binh Nga bắt làm con tin.

“Người ta thường xuyên nói với Vladimir Zhemchugov về việc Ukraina đã bỏ quên họ, không ai đấu tranh để giải phóng họ. Tôi muốn nói để cả thế giới thấy rằng chúng ta không bỏ người nào của chúng ta! Vladimir và Yuri thân mến, chúc sự trở về của các bạn”, – tổng thống nói.

Poroshenko thông báo rằng trong công tác giải phóng Zhemchugov và Suprun có sự tham gia của gia đình và những người thân của họ, nhóm liên lạc ba bên ở Minsk, cơ quan đặc vụ và các tình nguyện viên.

Tình nguyện viên Zhemchugov không phải là quân nhân, anh bị bắt vào tháng 9 năm 2015 sau khi tình cờ trúng mìn. Vụ nổ làm anh bị thương mắt và cụt hai tay, mảnh đạn trúng vào đùi và bụng. Chiến binh buộc tội anh hoạt động phá hoại và không muốn trao trả, cho dù tình trạng sức khỏ của anh tất tệ.

Yuri Suprun là cán bộ của phái bộ LHQ bị bắt bởi quân đánh thuê của Nga tại Donetsk ngày 8 tháng 4 năm 2016. Chiến binh xem Suprun là sỹ quan SBU.

Đại diện Ukraina trong nhóm liên lạc ba bên Irina Geraschenko tuyên bố rằng hai người đã được trao đổi với ba chiến binh, trong đó có một phụ nữ.

 

Bà Geraschenko thông báo rằng trong nhà tù Nga hiện còn 10 người bị giam ở Nga, 111 người bị giam ở Donbass, và đó là con số đã biết.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề