Ukraina đã đề xuất với Trung Quốc thiết lập Khu vực mậu dịch tự do. Trong 8 tháng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nươc tăng 21%, đạt mức 6 tỉ đô la, bộ trưởng phát triển kinh tế và thương mại Ukraina, phó thủ tướng Ukraina Stepan Kubiv thông báo.

Phó thủ tướng Ukraina Kubiv gặp gỡ với phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc >>

Phó thủ tướng Stepan Kubiv trong thời gian công tác ở Bắc Kinh đã đề xuất cho chính phủ Trung Quốc thiết lập khu vực mậu dịch tự do với Ukraina. Cơ quan báo chí của chính phủ thông báo ngày 8 tháng 11.

Ông Kubiv đã gặp gỡ với phó thủ tướng quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc. Hai bên đã thảo luận sáng kiến “Một vành đai một con đường”, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, hạ tầng cơ sở, công nghiệp, chế tạo máy, nông nghiệp và công nông nghiệp, chuyển giao công nghệ và các dự án khác.

Theo lời ông Kubiv, trong 8 tháng năm 2018 kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Ukraina và Trung Quốc gia tăng 21% và đạt mức 6 tỉ đô la.

“Tuy nhiên khối lượng thương mại chưa tương xứng với tiềm năng. Trong thời gian tới chúng ta có thể gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu lên mức 20 tỉ đô la một năm. Chúng ta cần tích cực hóa công tác theo tất cả các hướng đang có và soạn thảo những công cụ mới”, – ông Kubiv nói.

“Chỉ trong vòng có mấy năm Ukraina đã mở rộng mạng lưới ưu tiên thương mại. Khu vực mậu dịch tự do vời Canada, kết thúc thương lượng với Izrael và vắt đầu với Thổ Nhĩ Kỳ các hiệp định về Khu vực mậu dịch tự do.

Chúng tôi nhìn thấy tính hiệu quả của các hiệp định này, vì vậy chúng tôi đề xuất tư vấn Ikraina-Trung Quốc về thiết lập Khu vực mậu dịch tự do”, – ông Kubiv tuyên bố.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề