Đại diện của Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk hôm nay thừa nhận rằng,  Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định về kế hoạch ngược lại: đầu tiên là cuộc bầu cử, sau đó là sự trả lại Ukraina sự kiểm soát biên giới.

Tuy nhiên, theo ông Reznhikov, đại diện Ukraina trong Nhóm liên lạc, Kyiv cần bảo vệ quan điểm của mình với sự giúp đỡ của các cộng sự châu Âu.

“Bà Merkel cũng nói điều tương tự  –  rằng các thỏa thuận này không phải là đá khô cứng, chúng phải linh hoạt và bà ấy ủng hộ ý tưởng rằng chúng tôi cần phải sửa đổi các thỏa thuận Minsk”, – ông lưu ý.

Ông Reznikov nói thêm rằng các thỏa thuận Minsk hiện tại được viết với “chất lượng không cao lắm theo quan điểm pháp lý”.

“Các thỏa thuận Minsk không được thực thi đầy đủ vì chúng được viết ra với chất lượng pháp lý kém. Đó là điều không thực tế. Chúng được viết mà không tính đến kinh nghiệm quốc tế. Và nếu tất cả chúng ta sẵn sàng hòa giải, thì điều chỉnh lại các thỏa thuận Minsk sẽ không là thảm kịch đối với bất kỳ ai”, ông đánh giá.

Theo dự báo của ông Reznikov,  trước một  cuộc họp tiếp theo theo định dạng Normandia, được lên kế hoạch vào tháng 3 năm 2020, Ukraina nên hoàn thành bài tập về nhà của mình: “Đó là việc thoái lui quân đội và phương tiện ở ba khu vực mới vì mục đích nhân đạo.  Và chúng tôi phải hoàn thành việc trao đổi  tù nhân. Điều đó có thể được thực hiện”.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh Kyiv nên làm việc về việc đưa ra các sửa đổi cho pháp luật, bao gồm các vấn đề ân xá để thảo luận.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề