Theo lời bộ trưởng tư pháp Ukraina Pavel Petrenko, Kyiv sẽ làm công văn đề nghị sự tham gia của phía Latvia trong các vụ kiện ở tòa án Châu Âu chống Nga. Ukraina đã chính thức đề nghị chính phủ Latvia tham gia với tư cách bên thứ ba trong các phiên tòa được bắt đầu ở tòa án Châu Âu về nhân quyền. Bộ trưởng tư pháp Ukraina Petrenko đã tuyên bố trong cuộc gặp gỡ với đoàn đại biểu bộ tư pháp Cộng hòa Latvia với người đứng đầu là bộ trưởng Gaydis Berzins, phòng báo chí bộ tư pháp cho biết.

“Đối với chúng tôi điều này rất quan trọng, bởi vì đây là một thông điệp chính trị nghiêm túc nói rằng Châu Âu và Liên minh Châu Âu không để chúng tôi đơn thương độc mã với Liên bang Nga, kể cả trong các phiên tòa”, – Petrenko nói.

Berzins khi trả lời nhấn mạnh việc ông không thấy cản trở nào trong việc hỗ trợ tư pháp từ phía Latvia cho Ukraina. 

“Tôi thế nào cũng sẽ kêu gọi bộ trưởng ngoại giao Latvia ủng hộ bởi vì chính chúng tôi là quốc gia có trách nhiệm và có thẩm quyền về đại diện quyền lợi tại tòa án Châu Âu về nhân quyền và tôi sẽ thông báo cho ông ấy quan điểm của các bạn. Về phía mình tôi không thấy cản trở nào để Latvia tham gia vào các phiên toà này với tư cách là bên thứ ba”, – phòng báo chí bộ tư pháp dẫn lời đại diện Latvia. 
Lưu ý rằng, trước đó Tòa án Châu Âu về nhân quyền đã mở ba vụ án chống nước Nga theo đơn khiếu nại của Ukraina.
Ngày 25 tháng 9, khi nói với những người tham gia tranh luận tại Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 69 tổng thống Latvia Andris Berzins kêu gọi tổ chức LHQ ngăn chặn sự xuất hiện “đóng băng xung đột” mới ở Ukraina, giúp nước này bảo vệ sự thống nhất và giải quyết một loạt các xung đột kéo dài trong khu vực.

Hoàng Xuân Kiểm
theo LB.ua