Ukraina đã trả một trong những điệp viên sang giá bị bắt trong quá trình chiến sự – Olga Kulygina để đổi lấy những quân nhân bị phiến quân bắt và như vậy là đã đánh mất một nhân chứng sáng giá, nhà báo Yuri Butusov thông báo trên Fb.

Ukraina đã trao trả một trong số điệp viên Nga sáng giá – Olga Kulygina với một nhóm quân nhân bị bắt trong quá tình chiến sự diễn ra ở miền đông Ukraina. Kulygina có thể trở thành một trong những nhân chứng rất giá trị tại tòa án xét xử những người tổ chức xâm nhập vào Ukraina – bà Kulygina là người bạn của cá nhân của đại tá FSB Igor Girkin (Strelkov) và của thiếu tướng FSB Alexander Boroday. 

Bà Kulygina nhiều năm đã từng tham gia vào các chiến dịch của FSB ở Pridnestrovye và Gruzina, từng đã giúp đỡ đàn áp khởi nghĩa chống Eltsin ở Moskva vào năm 1993, thâm nhập vào lãnh đạo các đội quân do Barkasov lãnh đạo, đã từng thực hiện các nhiệm vụ ủng hộ chế độ khủng bố Asad ở Siria, và đã từng là một trong những người lập kế hoạch và tổ chức các cuộc xâm nhập vào Ukraina, tự cầm súng trong đội quân biệt kích của nhóm Girkin chiếm thành phố Slavyansk”, – nhà báo Butusov viết. 
 Theo lời Butusov, không phải tất cả các cán bộ đặc vụ Ukraina ủng hộ quyết định trao trả điệp viên Kulygina.

Ông khẳng định rằng Kulygina đóng vai trò tổ chức các điệp vụ của cơ quan đặc vụ ủng hộ các nhóm khủng bố ở Siria, Gruzia và ở Ukraina.
Bà ấy là một trong số những người lãnh đạo điệp vụ của cơ quan đặc nhiệm Liên bang Nga được cài vào lãnh đạo các băng nhóm dân tộc chủ nghĩa Nga được sử dụng để hình thành các nhóm phá hoại và để kiểm soát các phong trào cách mạng cực hữu ở nước Nga.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UkrInform

»Cùng chủ đề