Người tổ chức và là người động viên tinh thần của các cải cách kinh tế ở Ba Lan, tác giả của cái gọi là “Liệu pháp sốc”,  hiện là đồng thưởng nhóm cố vấn và là đại diện tổng thống Ukraina trong HĐBT Lesek Baltserovich tuyên bố rằng Ukraina đã đạt được những tiến bộ trong vấn đề cải cách đất nước nhờ công của thủ tướng Arseny Yatsenyuk.

Baltserovich6

Ông Baltserovich tuyên bố trên kênh truyền hình Ukraina. Kiến trúc sư cải cách Ba Lan Baltserovich đánh giá rằng Ukraina đã đạt được “tiến bộ lớn”. “Điều này không thể đạt được nếu không có những quyết đoán khác thường và một chính sách cần thiết”, – ông Baltserovich nói tiếp.

“Tôi với tư cách là người đã làm cải cách ở Ba Lan có một sự tôn trọng lớn đối với thủ tướng Yatsenyuk và các bộ trưởng chính của ông ấy”, – ông Lesek Baltserovich.

Ngoài ra, cải cách trong lĩnh vực năng lượng mà chính phủ Yatsenyuk tiến hành được Mỹ và Liên minh Châu Âu đánh giá cao.

Trong tuyên bộ chung về kết quả cuộc họp của Hội đồng năng lượng Mỹ-EU đã ủng hộ cải cách lĩnh vực năng lượng của Ukraina.

“Hội đồng lưu ý tính chất quan trọng đối với Ukraina giữ nhịp độ cải cách và củng cố cơ chế thực hiện cải cách trong lĩnh vực năng lượng tương thích với các nghĩa vụ của mình trong khuôn khổ hiệp hội Ukraina-EU và về cộng đồng năng lượng, kể cả những điều đã xác định theo thỏa thuận với các định chế tài chính quốc tế như IMF, WB, EBRD và Ngân hàng đầu tư Châu Âu.

Hội đồng năng lượng Mỹ-EU nhấn mạnh rằng những biện pháp mà chính phủ Arseny Yatsenyuk thực hiện sẽ giúp kích thích đầu tư, gia tăng sản xuất khí đốt trong nước, nâng dung tích các kho chứa khí đốt, đồng thời nâng cao tính hiệu quả về năng lượng của nền kinh tế.

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment:  Chuyện chính trị là thế, khi bạn đã có những thành công và lập nên nền tảng làm cơ sở cho những thành công tiếp theo thì chính là thời điểm người ta có thể gạt bạn sang một bên dưới một chiêu bài nào đó. Cái làm cựu thủ tướng Arseny Yatsenyuk dằn vặt khi buộc phải từ chức có vẻ chính là ở chỗ ông biết rõ cải cách đang từng bước thành công và mang lại hiệu quả chỉ ngày một ngày hai, đau đớn hơn thế, việc gạt ông sang một bên lại chính là do đồng minh của ông là tổng thống Poroshenko và phái BPP chứ không phải là đối lập.

Dù sao tuyên bố của “bố già” cải cách Ba Lan Baltserovich cũng chỉ là một lời an ủi mờ nhạt và không có trọng lượng đáng kể trong sứ mạng chính trị của Yatsenyuk và đảng “Mặt trận nhân dân’ của ông, bởi vì cái mà Yatsenyuk và đảng của ông cần là những lá phiếu bầu của những người dân mà ông đã buộc phải hy sinh vì thực hiện cải cách mà theo lời ông như là một Kamikadze (liều chết và thực tế đã buộc từ chức), chứ không phải lời khen của ông Baltserovich. Xét từ góc độ chính trị và chính trường có nên thừa nhận tổng thống Poroshenko quả là một tay chơi “già rơ” trên chính trường không?

»Cùng chủ đề