Trong cuộc gặp gỡ các cố vấn của các thủ lĩnh Bộ bốn Normandia ngày 12 tháng 7 đã đạt được thỏa thuận ban đầu về trao đổi tù binh theo thể thức 15-15, hoặc 10-10.

Phó chánh văn phòng tổng thống Ukraina, ông Vadim Pristayko tuyên bố. BBC News Ukraina đưa tin. >>BBC News Украина.

Trong cuộc gặp gỡ có bản thân ông Pristayko, trợ lý tổng thống Nga Surkov, các đại diện Pháp và Đức.

Đại diện Ukraina cho biết rằng đã thỏa thuận trao đổi tù binh – sẽ phải được thực hiện từ giờ tới hết tháng này. “Trong vòng tháng này, đã thỏa thuận thực hiện trao đổi số lượng nhất định, bởi vì chúng tôi đã gọi là tù binh.

Tổng thống Zelenskiy nói về 10-10, 15-15, về nguyên tắc chúng ta không hạn chế số lượng người, nhiệm vụ của chúng ta – trao đổi, nhận người của chúng ta về và gỡ bỏ quá trình tất cả đổi tất cả mà chúng ta nói và cho tới tận bây giờ vẫn bị phong tỏa”, – ông Pristayko tuyên bố.

Phó chánh văn phòng tổng thống nói khi trả lời cho câu hỏi về số phận các thủy thủ tù binh: “Tôi hi vọng là các thủy thủ sẽ được trả về trong thời gian gần nhất, chúng tôi nhận thức được cơ hội nhận lại những người của chúng ta như thế nào”. Theo lời ông Pristayko, vào cuối tháng 8 sẽ phải có cuộc gặp gỡ mới của các cố vấn thủ lĩnh “Bộ bốn Normandia”, mà tại đó sẽ đánh giá việc thực hiện các thỏa thuận đạt được ngày 12 tháng 7, còn các thỏa thuận về gặp gỡ của các thủ lĩnh thì hiện chưa có bàn tới.

Ông  Pristayko đồng thời thông báo rằng, về hình thức Ukraina không gửi lời mời nào cho Anh, Mỹ tham gia thương lượng Normandia, nhưng trước đó thì có Canada và Ba Lan cũng ngỏ lời muốn tham gia.

Thể thức Normandia không phải cái gì đó bất biến, nó có thể thay đổi vì mục đích cuối cùng. Không thể làm việc theo nó mãi mà không có kết quả, khi hòa bình không tới trên đất nước chúng ta”, – ông nói.

Sau đó, người toàn quyền về vấn đề nhân quyền của Nga Moskalkova đã tới gặp người toàn quyền Ukraina Denisova. Họ kêu gọi thủ lĩnh hai nước ân xá cho một số tù nhân để họ được thả về nước.

Nguồn:
Obozrevatel

»Cùng chủ đề