Vào lúc 15:00, ngày 10 tháng 1, Tổng thống Ukraina đã có cuộc trò chuyện với bộ trưởng ngoại giao Mỹ Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đề nghị Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky sự hỗ trợ điều tra vụ tai nạn máy bay ở Iran.

Điều này được nêu trên trang web của Bộ Ngoại giao sau cuộc trò chuyện qua điện thoại diễn ra giữa ông Pompeo và Zelenskiy vào ngày 10 tháng 12.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ cũng bày tỏ lời chia buồn với Zelenskiy về thảm họa, khiến 176 người thiệt mạng, trong đó có 11 người Ukraina (chín thành viên phi hành đoàn và hai hành khách).

Ông Pompeo xác nhận rằng Hoa Kỳ ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và nhấn mạnh mối quan hệ đối tác chiến lược lâu dài giữa Hoa Kỳ và Ukraina.

Đến lượt mình, ông Zelensky cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ cuộc điều tra về vụ tai nạn.

Tổng thống Ukraina cho biết: “Tôi đã gặp gỡ với bà đại sứ Hoa Kỳ Cristina Quinn và nhận được thông tin quan trọng có thể giúp ích cho cuộc điều tra”.

Trong cuộc trò chuyện, họ cũng đồng ý về lịch trình liên lạc song phương giữa Ukraina và Hoa Kỳ, chủ yếu là chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Pompeo tới Ukraina.

Nhớ lại rằng, vào ngày 9 tháng 1, Hoa Kỳ nhận được thông tin rằng máy bay của Ukraina có thể đã vô tình bị bắn rơi bởi lực lượng phòng không của Iran.

Ngoại trưởng Ukraina Vadim Pristayko thông báo: “Chúng tôi đã nhận được dữ liệu quan trọng và sẽ được xử lý bởi các chuyên gia của chúng tôi”.

Nhớ lại, tổng thống Zelenskiy kêu gọi tất cả các đối tác quốc tế – đặc biệt là chính phủ Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh – cung cấp dữ liệu và bằng chứng liên quan đến thảm họa khi xử lý vụ tai nạn hang không để điều tra và xác định nguyên nhân của nó.

Tổng thống cũng nói rằng phiên bản về một tên lửa được bắn vào máy bay UIA ở Iran không bị loại trừ, nhưng chưa được xác nhận.

Người đứng đầu Cục Hàng không Dân dụng Iran, Ali Abedzadeh nói rằng dữ liệu hộp đen sẽ cho thấy nguyên nhân thực sự của vụ tai nạn máy bay UIA xảy ra ở gần Teheran. Ông Abedzade xác nhận quan điểm chính thức của Iran rằng
máy bay không bị tên lửa bắn hạ.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề