Ukraina và Liên minh Châu Âu hôm thứ 6, 14 tháng 9 đã ký chương trình trợ giúp tài chính vĩ mô mới trị giá 1 tỉ euro.

 

Thay mặt Ủy ban Châu Âu phó chủ tịch EC Valdis Dombrjvskiy, thay mặt Ukraina quyền bộ trưởng tài chính Oksana Makarova và người lãnh đạo NBU Yakov Smoliy đã ký kết văn bẳn hiệp định.

Lễ ký kết riễn ra với sự có mặt của tổng thống Poroshenko và thủ tướng Ukraina Groisman.

“Tổng thống Poroshenko tuyên bố: “Ngày hôm nay chúng ta đã ký hai tài liệu quan trọng. Thứ nhất – hợp đồng tín dụng trợ giúp tài chính vĩ mô lần thứ tư với 1 tỉ euro. Và thứ hai – hiệp định ghi nhớ về hiểu biết lẫn nhau”, – Poroshebnko tuyên bố trong buổi gặp gỡ với ông Dombroskis.

Điều này sẽ là chương trình thứ tư về trợ giúp tài chính. Hai lần đầu vào năm 2014-2015 với 1,61 tỉ euro. Sau đó là 1,2 tỉ euro vào lần thứ ba vào các năm 2015-2017.

Lần thứ ba Ukraina chưa nhận được tiền vì chưa thực hiện được các đòi hỏi của EC.

Lưu ý rằng, chương trình mới tuieen liệu hai đợt chuyển ngân nhằm mục đích duy trì iinr định tài chính vĩ mô và cải cách cơ cấu, bổ sung dự trữ mà IMF và các chế định tài chính khác giúp đỡ.

Chi trợ giúp tài chính vĩ mô liên quan tới thực hiện chương trình của Quỹ tiền tệ quốc tế, sứ mạng của quỹ này hiện đang có mặt ở Ukraina để khảo sát tình hình.

“Lần chuyển ngân thứ nhất của Châu Âu trong năm nay là 500 triệu euro có thể diễn ra vào cuối năm nay với điều kiện chương trình tín dụng của IMF vấn tiếp tục, lần thứ 2 sẽ vào mùa xuân năm 2019.

Phái bộ của IMF sẽ kết thúc công tác vào tuần tới, và chúng ta kì vọng sẽ có quyết định tích cực về tiếp tục sự hợp tác”, – ông Smoliy nói.

“Bổ sung tiền cho dự trữ ngoại hối là tiền đề cho ổn định kinh tế vĩ mô”, – người đứng đầu NBU khẳng định.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề