Ukraina đã giành được thắng lợi trong kháng nghị quyết định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến lệnh cấm của Liên bang Nga đối với việc xuất khẩu toa xe và thiết bị đường sắt của Ukraina vào Nga.

Đã có Quyết định tương ứng của Cơ quan Trọng tài WTP trong vụ kháng nghị “Ukraina vs Nga” ký hiệu “DS 499” Liên bang Nga – Các biện pháp liên quan đến nhập khẩu toa xe đường sắt, cổ phiếu và thiết bị đường sắt khác” được công bố trên trang web của WTO, cơ quan báo chí của Bộ Kinh tế báo cáo dẫn nguồn của cơ quan kiểm soát kinh doanh.

Theo quyết định này, Cơ quan Trọng tài Kháng nghị đã bác bỏ tất cả các yêu cầu của Nga xem xét lại các kết luận của Nhóm chuyên gia có lợi cho Ukraina. Nhưng cùng với đó, Cơ quan Trọng tài Kháng nghị ủng hộ các yêu cầu của Ukraina (ba trong số bốn yêu cầu) để kháng nghị các phát hiện của Nhóm các chuyên gia về Hiệp định các rào cản kỹ thuật đối với thương mại. về các quy tắc và thủ tục điều chỉnh việc giải quyết tranh chấp”, – trong thông báo nói.

Bộ kinh tế giải thích rằng, do kết quả của quyết định cuối cùng trong vụ kiện, Ukraina đã chứng minh sự vô căn cứ của Nga đối với hành động từ chối các bản chứng nhận hợp quy do các nhà sản xuất thiết bị đường sắt của Ukraina ban hành trước đây, cũng như từ chối phía Nga tiến hành việc xác nhận các chứng chỉ đó.

Do đó, Cơ quan trọng tài kháng nghị của WTO đã công nhận rằng những hành động như vậy của Liên bang Nga đã dẫn đến sự phân biệt đối xử đối với hàng hóa có nguồn gốc Ukraina, tạo ra những trở ngại vô lý đối với thương mại và vi phạm thủ tục đánh giá sự tương xứng của hàng hóa.

Đồng thời, Cơ quan Kháng nghị WTO ủng hộ quyết định của Nhóm chuyên gia về tính chất vô lý của việc Nga không công nhận giấy chứng nhận tính tương xứng hàng hóa do cơ quan có thẩm quyền của Liên minh Hải quan (EAEU) cấp.

Do đó, Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO được khuyến nghị đòi hỏi Nga đưa ra các biện pháp để tuân thủ các quy định của các hiệp định WTO theo nghĩa vụ của mình trong tổ chức này.

Việc phê chuẩn cuối cùng về quyết định về vụ việc sẽ diễn ra tại cuộc họp tiếp theo của Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO.

“Bây giờ Bộ Kinh tế Ukraina đang tiến hành phân tích chi tiết về quyết định này để xác định các hành động tiếp theo đối với việc Nga thực hiện các khuyến nghị và quyết định của Nhóm chuyên gia và Cơ quan kháng cáo”, trong báo cáo viết.

  • Như đã báo cáo, nhóm chuyên gia WTO vào cuối tháng 7 năm 2018, theo báo cáo rộng rãi của tổ chức, đã bác bỏ các yêu cầu then chốt của Ukraina trong khuôn khổ tranh chấp với Liên bang Nga về việc cung cấp thiết bị đường sắt, đặc biệt, đã bác bỏ yêu cầu công nhận các vi phạm có hệ thống của Nga.
  • Các chuyên gia WTO cũng công nhận sự bất khả thi của cơ quan chứng nhận tại Liên bang Nga tiến hành kiểm tra các sản phẩm này tại Ukraina từ tháng 4 năm 2014 đến tháng 12 năm 2016, do đó các chứng nhận hợp lệ không được gia hạn.
  • Đồng thời, nhóm chuyên gia đồng ý với Ukraina rằng, sau khi Nga ban hành 14 lệnh đình chỉ chứng nhận hợp quy thì Nga đã áp dụng các điều kiện phân biệt đối xử trong việc tiếp cận thị trường của các nhà sản xuất Ukraina so với các nhà sản xuất ở Nga và châu Âu.
  • Ngoài ra, nhóm chuyên gia này cũng đã thừa nhận hành vi của Nga là vi phạm nghĩa vụ của họ khi không công nhận giấy chứng nhận được cấp ở các quốc gia khác của Liên minh Hải quan.
  • Vào tháng 8 năm 2018, Ukraina đã đệ đơn kháng nghị quyết định này.

Nhớ lại rằng Ukraina đã đệ đơn kiện tới WTO vào tháng 10 năm 2015, cho rằng Nga kể từ năm 2013 đã áp đặt các hạn chế một cách vô lý đối với việc cung cấp các toa xe và thiết bị đường sắt của Ukraina, và họ đã thu hồi các chứng chỉ liên quan.

Theo nguyên đơn (Ukraina), các hạn chế áp dụng đối với các sản phẩm của Nhà máy chế tạo toa xe  Kryukovsky (tỉnh Poltava),  Nhà máy thiết bị đường sắt  Dnipropetrovsk, Azovzagalmash (tỉnh Donetsk) và Nhà máy chế tạo máy FED ở tp Kharkiv, vì thế mà việc xuất khẩu hàng hóa của “Tập đoàn 86” (UKT FEA) đã giảm từ 1,7 tỷ đô la năm 2013 xuống còn 51 triệu đô la vào tháng 1-2015.

Trong vụ kiện lưu ý rằng Ukraina đã nhiều lần cố gắng giải quyết vấn đề ở cấp ủy ban liên quan của tổ chức thương mại WTO nhưng không thành công, và do đó đã dùng đến thủ tục giải quyết tranh chấp theo điều lệ WTO.

Nga vẫn cho rằng họ hành động đúng theo các thủ tục của WTO. Theo báo chí đưa tin, hiện hàng hóa của Ukraina nhập khẩu vào Nga đang gia tăng so với trước đây.

Nguồn:
Censor.net

»Cùng chủ đề