Tại cuộc đàm phán ba bên về năng lượng ở Brussel – EU-Nga-Ukraina phía Nga đã đề xuất Ukraina mua trực tiếp khí đốt của Nga.

Bộ trưởng năng lượng và môi trường Ukraina Alexey Orzhel tuyên bố rằng Ukraina quan tâm tới việc mua khí đốt trực tiếp từ Nga theo những điều kiện thị trường.

“Nếu như chúng ta nói về việc có những nhà cung cấp khác, không chỉ có Gazprom thì chúng tôi có thể mua số lượng khí đốt nhất định nào đó từ nhà cung cấp khí đốt Gazprom, một số luyowngj khi đốt nào đó sẽ được xem xét trên cơ sở giá cạnh tranh”, – ông Orzhel nói.

Trong khi đó ông cho biết rằng, cấn đề này là vấn đề tư vấn trong tương lai. Ông nhấn mạnh rằng, trong vấn đề này cần thiết phân biệt yếu tố chính trị với yếu tố kinh tế.

Lưu ý rằng, từ cuối năm 2015 Ukraina đã chấm dứt mua khí đốt của Nga do giá cả không phải giá thị trường. Việc nhập khẩu khí đốt được thực hiện trên biên giới phía tây của Ukraina kể từ thời điểm đó. Việc từ chối khí đốt Nga buộc Ukraina đã cải cách lĩnh vực năng luownghj, trước hết là quản lý tập đoàn dầu khí “Ukrnaftogaz”. Nhờ cải cách này lần đầu tiên tập đoàn này đã làm ăn không thua lỗ.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề