Ukraina có thể sẽ đưa ra đề xuất tổ chức các cuộc bầu cử chính quyền địa phương đồng thời trên toàn quốc, bao gồm cả lãnh thổ Donbass tạm thời bị chiếm đóng (ORDLO).

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Vadim Pristayko tuyên bố điều này bên lề cuộc Diễn đàn “Chiến lược châu Âu Yalta” (YES) lần thứ 16, hãng Interfax-Ukraina đưa tin.

“Chúng tôi đã đồng ý với các thỏa thuận Minsk 5 năm trước, bao gồm cả việc tổ chức các cuộc bầu cử. Theo chúng tôi, tổ chức các cuộc bầu cử  đồng thời trong toàn quốc là điều lý tưởng (hiện tại thì chưa có thể làm được việc này). Họ (DPR/LPR) đã có hai cuộc bầu cử bất hợp pháp và chúng tôi không công nhận kết quả của các cuộc bầu cử này. Bây giờ chúng tôi đề nghị tổ chức bầu cử đồng thời trên toàn quốc, bao gồm cả lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass (ORDLO). Chúng tôi sẽ xem xem điều này có mang lại kết quả hay không” – ông Pristayko nói.

Ngoài trưởng Ukraina Pristayko cũng tuyên bố rằng, Ukraina dự định sẽ thực hiện vãn hồi hòa bình theo “thể thức Steinmeier” (nay là tổng thống Đức, -nd), vì nó đã được thông qua từ thời tổng thống thứ năm Petro Poroshenko. Bây giờ, theo ông Pristayko, cách thức
thực hiện đang được thảo luận. Ông nói thêm rằng “không có gì thú vị ở trong cái thể thức này cả, hoặc bị cho là xấu, hoặc là chiến thắng”.

Theo “thể thức Steinmeier” thì các luật về chế độ đặc biệt của Donbass sẽ tạm thời có hiệu lực từ ngày tiến hành bầu cử ở ORDLO. Tư cách đặc biệt này của Donbass có thể được luật hoá sau khi có sự đánh giá của OSCE về kết quả bầu cử.

Nguồn:
Gordonua

»Cùng chủ đề