Ukraina đang chuẩn bị khôi phục giao thông hàng không: ở đâu và trong những điều kiện nào người Ukraina có thể bay. Chỉ hành khách mới được phép vào tòa nhà sân bay và sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang.

Vào thứ Hai, ngày 15 tháng 6, Ukraina tuyên bố nối lại hoạt động du lịch hàng không thường xuyên. Tại sân bay quốc tế “Borispol” công tác đang được chuẩn bị. Điều này được nêu trong chủ đề của của TSN.

Để khai trương hàng không đã áp dụng các biện pháp bảo mật mới. Một khung bổ sung được cài đặt ở đầu vào, sẽ tự động đo nhiệt độ hành khách. Nhiệt độ cơ thể cho phép đã tăng lên 38.

“Từ 38 độ trở lên, hành khách không được phép đến nhà ga. Đây là những tiêu chuẩn cho tất cả các sân bay Ukraina”, ông Anton Borisyuk, giám đốc phát triển chiến lược tại sân bay Boryspil nói.

Ở Ukraina, các quy tắc kiểm dịch đã được thay đổi: một thủ tục xuyên biên giới mới và giảm thiểu quan sát cho người nước ngoài. Chỉ hành khách mới được phép vào tòa nhà sân bay và sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang. Đâu đâu cũng có những cuộc gọi yêu cầu giữ khoảng cách, giữ vệ sinh cá nhân ở nơi công cộng. Giao tiếp với nhân viên là tối thiểu.

Trước khi hạ cánh, sẽ kiểm tra lại nhiệt độ và chỉ cho những ai có nhiệt độ không quá 37,2. Làm gì với những người có nhiệt độ cao hơn, nhưng dưới 38 đô, không được giải thích. Tiếp viên trong bộ quần áo, mặt nạ và găng tay. Và thế là cả chuyến bay.

Hành khách trong cabin sẽ được ngồi gần như trước đây. Nhưng hàng cuối cùng sẽ được bảo lưu. Nếu đột nhiên trong một chuyến bay ai đó phát triển các triệu chứng của coronavirus, họ sẽ đặt anh ta lại phía sau. Và sau chuyến bay, máy bay sẽ được khử trùng.

Yevgeny Dykhne, Chủ tịch hãng hàng không quốc tế Ukraina, nói rằng các chuyến bay nội địa đã được lên kế hoạch vào thứ hai. Người châu Âu không chờ đợi người Ukraina đến thăm. Ủy ban châu Âu đã gia hạn lệnh cấm đối với các chuyến đi du lịch cho đến ngày 1 tháng 7.

Bây giờ chỉ có các chuyến bay đặc biệt bay. Công dân Ukraina được phép bay đến làm việc, đào tạo và điều trị. Hãng UIA đã nhiều lần mở và đóng bán vé. Bây giờ họ có kế hoạch đóng chúng một lần nữa cho đến tháng 8. Những người đã mua vé cho các chuyến bay bị hủy được cung cấp tùy chọn.

“Đối với những hành khách đã mua vé từ chúng tôi thì chúng tôi sẽ cung cấp một số phương án tùy chọn. Chúng tôi đang xem xét các lựa chọn cho việc chuyển chuyến bay hoặc bồi thường cho hành khách dưới dạng một chứng từ điện tử với một số tiền thưởng bổ sung”, – ông Yevgeny Dykhne nói.

Ngoài châu Âu, Georgia, Moldova, Armenia và Azerbaijan cũng gia hạn lệnh cấm bay. Vương quốc Anh không đóng cửa biên giới, nhưng đòi hỏi cách li hai tuần bắt buộc. Đối với vi phạm, họ cũng sẽ phạt một nghìn bảng, tức là hơn 32 nghìn hryvnia.

Từ ngày 15 tháng 6, người Ukraina sẵn sàng được chấp nhận bay mà không bị hạn chế ở biên giới Albania và Hoa Kỳ nhưng với thử nghiệm bắt buộc khi đến – như ở Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraina thông báo. Tuần trước chúng tôi đã đồng ý với người Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, họ là thành viên của Liên minh châu Âu mà chúng tôi đang bắt đầu nối các chuyên bay.

Nhưng đó là tuần trước, và tuần này tình hình đã thay đổi. Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn vẫn còn hạn chế vì họ không phải là thành viên của Liên minh châu Âu và các cuộc tham vấn bổ sung sẽ được tổ chức với Hy Lạp, có tính đến các quyết định đã được đưa ra”, – ông Dmitry Kuleba, người đứng đầu Bộ Ngoại giao cho biết.

Trong những điều kiện nào, người nước ngoài sẽ được phép qua biên giới và liệu họ có phải tự cách li hai tuần khi đến Ukraina hay không, ông Viktor Lyashko, bác sĩ vệ sinh của Ukraina vẫn chưa sẵn sàng nói ra thông tin này. Bây giờ Bộ Y tế đang chờ giải pháp từ các nước đối tác. Chỉ sau đó các định mức chung mới được phê duyệt. Một trong số đó sẽ là một chính sách bảo hiểm bắt buộc đối với các chi phí liên quan đến coronavirus.

Trong khi đó, dọc theo sân bay Borispol có nhiều những người đang chạy việt dã. Trên đường băng có tổ chức một cuộc thi marathon từ thiện. Trong hơn 4 giờ, các vận động viên chạy 40 km để lấy tiền gây quỹ mua đồ bảo vệ cho các bác sĩ.

Nhớ lại rằng vào thứ Hai, ngày 15 tháng Sáu, ngày Ukraina sẽ khai trương dịch vụ hàng không quốc tế với 15 chuyến bay đã được lên kế hoạch tại Sân bay Quốc tế Boryspil. Sân bay sẽ giới thiệu những đổi mới trong các dịch vụ. Ngoài ra, Boryspil có kế hoạch trong năm nay giảm 700 công nhân do doanh thu sân bay giảm vì các chuyến bay thường xuyên bị dừng do đại dịch.

Nguồn: UNIAN