Ukraina đã gửi tàu kéo đi nhận lại các tàu bị Liên bang Nga bắt giữ. Đó là tàu kéo và tàu tìm kiếm – cứu hộ Sapphire được gửi tới eo biển Kerch, báo Dumska đưa tin.

Hình: Tàu kéo Sapphire >>

Theo công bố, các tàu bị bắt giữ là tàu pháo bọc thép cỡ nhỏ của Hải quân Ukraina BerdyanskNikopol, cũng như tàu kéo Yana Kapu sẽ được Nga trả về cho phía Ukraina tối nay.

Được biết, tàu tìm kiếm và cứu hộ Sapphire, tàu Titan Gaydamak đã rời khỏi các cảng phía Nam, Chernomorsk và Odessa lên đường tới eo biển Kerchenskiy.

Tờ báo viết rằng phía Nga đang kéo các tàu bị bắt từ Kerch bị chiếm đóng về phía Odessa. Việc chuyển giao dự kiến ​​sẽ diễn ra trong vùng biển rộng khoảng 60 dặm từ Odessa trong khu vực biển gần Crimea, ở Mũi Tarkhankut.

Trước đó báo Kommersant của Nga đã thông báo về một “quyết định cơ bản” để trả lại tàu cho Ukraina. Theo tờ báo, các bên đã đồng ý chuyển các con tàu trước hội nghị thượng đỉnh của “Bộ bốn Normandia”. Đồng thời, hôm nay Bộ Ngoại giao Nga từ chối ràng buộc vào những ngày cụ thể và nói rằng Kyiv có thể đón chúng bất cứ lúc nào.

Nhớ lại rằng, vào ngày 25 tháng 11 năm 2018, tại khu vực eo biển Kerchenskiy, Nga đã bắt giữ những chiếc tàu quân sự của Ukraina – Berdyansk Nikopol, cũng như tàu kéo Yana Kapu cùng với thủy thủ đoàn. Tổng cộng có 24 thủy thủ Ukraina. Họ đã được phát thả vào ngày 7 tháng 9 năm 2019 trong một cuộc trao đổi tù nhân theo công thức 35 đổi 35.

Vào ngày 25 tháng 5, Tòa án Quốc tế về Luật Biển đã phán quyết rằng Liên bang Nga cần phải chuyển ngay các tàu bị tấn công cho phía Ukraina. Nga đã bỏ qua đòi hỏi này của tòa án, cũng như bảy yêu cầu nữa của Ukraina.

Chỉ huy hải quân Ukraina Igor Voronchenko nói rằng Nga không muốn trả lại các tàu, vì chúng là bằng chứng của sự xâm lược.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề