Từ ngày 1 tháng 10 các quan chức trong các cơ quan hành chính nhà nước sẽ tự mình tìm lấy các loại giấy xác nhận và nhiều tài liệu khác. Thứ trưởng bộ tư pháp Natalia Sevostyanova tuyên bố trong cuộc họp chuyên môn của bộ tư pháp.

“Kế từ ngày 1 tháng 10 không một cơ quan nhà nước nào có quyền đòi các loại giấy xác nhận, thậm chí là dưới dạng điện tử. Bởi vì nếu họ có được sự tiếp cận vào Danh bạ toàn quốc thì họ có thể tự làm điều này và nhận các thông tin này mà không cần phải mỗi lần lại hành hạ công dân mang các loại giấy tờ mà họ có thể tự mình làm được. Điều này không chỉ có các giấy xác nhận, mà chẳng hạn như Giấy chứng nhận khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn và những giấy tờ khác”, – bà thứ trưởng thông báo.

Các công dân sẽ nhận thông tin cần thiết, các giấy tờ và giấy xác nhận từ Danh bạ công khai. Số lượng các Danh bạ đăng ký (Register/ Реестр) này có thể liệt kê như sau:

– Danh bạ thống nhất nhà nước về các văn bản quy phạm-luật pháp;

– Danh bạ các biểu mẫu tài liệu của Hệ thống thông tin của Bộ tư pháp;

– Danh bạ thống nhất các biểu mẫu đặc biệt của tài liệu công chứng;

– Danh bạ các nhà công chứng Ukraina (những người được phép làm công chứng – ND);

– Danh bạn hồi môn;

– Danh bạ thống nhất về các giấy ủy thác (Giấy ủy quyền – ND);

– Danh bạ nhà nước về động sản bị tước đoạt;

– Danh bạ thống nhất về các tổ chức xã hội;

– Danh bạ về các chuyên gia giám địch tư pháp (những chuyên gia được cấp phép làm giám định tư pháp – ND);

– Danh bạ các phương pháp tiến hành giám định tư pháp;

– Danh bạ thống nhất nhà nước về những cá nhân đã từng vi phạm luật tham nhũng;

– Danh bạ thống nhất về các xí nghiệp từng đã bị khởi tố về phá sản;

– Thông tin từ Danh bạ thống nhất nhà nước về những cá nhân đã từng thực hiện hành vi tham nhũng;

– Danh bạ thống nhất nhà nước về các vụ việc thừa hành nhà nước (Kiểm soát công tác thừa hành nhà nước của những người thừa hành công vụ và cơ quan thừa hành – ND);

– Danh bạ các liêp hiệp xã hội;

– Danh bạ nhà nước về các phương tiện truyền thông đại chúng bằng văn bản in và các hãng truyền thông với tư cách là các chủ thể hoạt động thông tin;

– Danh bạ nhà nước về các biên bản đăng ký tình trạng dân sự của các công dân (khai sinh, kết hôn, khai tử, vv… – ND);

– Danh bạ nhà nước về quyền sở hữu đối với bất động sản;

– Danh bạ nhà nước về cơ sở các dữ liệu cá nhân (thông tin về cá nhân như ngày sinh, bằng cấp, nơi học, nơi làm việc, chỗ ở, chỗ cư trú, con cái, cha mẹ, các chức vụ, việc làm, doanh nghiệp, sở hữu, án sử, vv… – ND);

Nguồn: Liga.net

PS: 1) – Chúng tôi hy vọng với những thông tin loại này sẽ được bà con trong cộng đồng Việt Nam hiện đang sinh sống ở Ukraina lưu ý và lưu trữ để tra cứu khi gặp những hoàn cảnh cần thiết để hành xử phù hợp với những đòi hỏi mới chưa từng có thông lệ.

2) – Khái niệm “Danh bạ thống nhất nhà nước” hàm nghĩa là “Văn bản liệt kê dữ liệu toàn quốc đã được đăng ký chính thức và do bộ tư pháp quản lý trực tiếp, cũng như những cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuyên môn khác quản lý”. Khi cần tra cứu đồng bào có thể sử dụng tác vụ tìm kiếm của Google (hoặc Yandex) với từ chìa khóa “Єдиний державний реєстр” (tiếng Ukraina), hoặc “Единый государственный реестр” (tiếng nga), hoặc vào trang website “iGov.org.ua”.

Hình: Trung tâm dịch vụ hành chính ở Odessa đang được khẩn trương hoàn thành >>

Máy để khách xếp hàng thứ tự

 

 

»Cùng chủ đề