Hiệp định khung năm 1994 là thỏa thuận ghi nhớ bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraina để nước này loại bỏ 5 ngàn đầu đạn hạt nhân và phương tiện mang. Tham gia hiệp định này có Nga, Hoa Kỳ, Anh và Ukraina.

Ukraina đã kêu gọi khẩn cấp các quốc gia thành viên của hiệp định ghi nhớ này để tư vấn nhân việc quân đội Nga tấn công vào 3 con tàu quân sự của Ukraina đi qua eo biển Kerch. >>пресс-служба МИД Украины.

Theo lời tuyên bố của bộ ngoại giao Ukraina những hành động tấn công của Nga là trái ngược với văn bản hiệp định Budapest mà họ ký kết năm 1994. Ngoài ra họ cũng hành động ngược lại hiệp định giữa Ukraina và Nga ký kết năm 2003 cùng sử dụng chung biển Azov và vi phạm công ước luật biển Liên hợp quốc năm 1982 (Unclos).

Theo hiệp định Budapest các quốc gia ký văn bản có nghĩa vụ phải bảo đảm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và không để xảy ra việc họ sử dunguj vũ khí trên lãnh thổ Ukraina mà không được phép của Ukraina.

Với những điều kiện bảo đảm an ninh cho Ukraina thì Ukraina ký vào hiệp định không phổ biến vũ khí hạt nhân và hủy toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của mình cùng với tất cả phương tiện mang.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề