Các khoản tiết kiệm ngoại tệ sẽ không được đền bù trong trường hợp các ngân hàng phá sản – đây là sửa đổi Luật “Quỹ bảo đảm tiền gửi của cá nhân” do phó thống đốc NBU Alechsandr Savchenco đề nghị

Các khoản tiết kiệm ngoại tệ sẽ không được đền bù trong trường hợp các ngân hàng phá sản – đây là sửa đổi Luật “Quỹ bảo đảm tiền gửi của cá nhân” do phó thống đốc NBU Alechsandr Savchenco đề nghị.  

Điều luật sửa đổi chỉ liên quan đến các khoản tiền được gửi sau khi sửa luật, còn các khoản tiết kiệm “cũ” thì không có gì thay đổi. Báo “Delo” viết.

 “Chỉ có các khoản tiết kiệm bằng nọi tệ mới được Quỹ đảm bảo. Còn các khoản gửi đô la thì cứ để cho Cục dữ trữ liên bang Mỹ chịu trách nhiệm, tiền euro dành cho Ngân hàng chung Châu Âu. Cần có những thay đổi phù hợp trong luật pháp”, – Savchencô phát biểu với tờ “Delo”. Đây là biện pháp giảm mức đô la hoá nền kinh tế và giảm nhu cầu ngoại tệ từ phía dân chúng.

 Giới ngân hàng cho rằng, hiện nay không phải là lúc để thay đổi luật chơi, và họ khẳng định điều này sẽ chỉ càng làm xấu thêm niềm tin đối với hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, theo ý kiến các quan chức NBU những biện pháp trên có thể có hiệu quả đáng kể trong cuộc chiến chống tình trạng đô la hoá nền kinh tế Ucraina, nhu cầu ngoại tệ trong dân chúng cũng sẽ giảm, và từ đó giảm sức ép lên tỷ giá đồng grivna (trong 4 tháng gần đây số đô la tiền mặt ngân hàng bán ra nhiều hơn số mua vào 4 tỷ).

 Điều luật sửa đổi mới này cũng có thể giảm tình trạng rut vốn khỏi các ngân hàng trong nước (chỉ riêng trong tháng giêng tiết kiệm nội tệ đã giảm 13,7 tỷ grivna, tiết kiệm ngoại tệ giảm 440 triệu $). “Nếu chúng ta không đấu tranh với tình trạng đô la hoá nền kinh tế hệ thống ngân hàng của chúng ta sẽ còn phải đối đầu với cuộc khủng hoảng như hiện nay. Vì vậy bãi bỏ đảm bảo quốc gia đối với các khoản tiết kiệm gửi mới sẽ là biện pháp thích hợp để giúp đồng grivna trở thành công cụ tích luỹ phổ biến hơn trong dân chúng”, – chủ tịch hiệp hội “Các nhà đầu tư tư nhân Ucraina” Igor Vlasiuk nói.

Nhưng mặt khác lãnh đạo các ngân hàng thương mại lại không đồng tình với thái độ lạc quan ấy. “Nếu Quỹ chỉ đảm bảo cho tiền gửi nội tệ thì người dân cũng sẽ không mua ít ngoại tệ hơn và không mang grivna đến gửi tiết kiệm. Họ sẽ vẫn mua ngoại tệ như trước đây, nhưng thay vì mang đến gửi ngân hàng thì họ đem giấu dưới gối”, – Phó chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng “Tài chính và tín dụng” Igor Lvov nói.

Ông này cho rằng đối với người gửi thì đảm bảo của QUỹ có ý nghĩa rất lớn, và việc bãi bỏ sự đảm bảo này đối với người gửi ngoại tệ sẽ chỉ làm khó thêm cho hoạt động của ngân hàng. “Ngày hôm nay niềm tin của người dân đối với đồng nội tệ đã vỡ tan, còn lại niềm tìn vào ngoại tệ và vàng. Và ta phải tạo điều kiện để bất kỳ một khoản tiền dư thừa nào, cho dù đó là ngoại tệ hay vàng, cũng được người dân đem đến ngân hàng”, – Igor Lvov kết luận.

 Trong các thành viên thị trường cũng nhận xét rằng biện pháp này là không hợp thời. “Đây là NBU cố gắng tuyên bố ủng hộ đồng nội tệ, còn đô la và euro không phải nhiệm vụ của NBU. Và không ai phản đối rằng trên quan điểm kinh tế thì sáng kiến này rất có lợi. Nhưng vì sao phải làm việc đó vào thời điểm này, khi đồng grivna mất giá 60% chỉ trong 3 tháng và ngày nào cũng có một ngân hàng bị đặt trong tình trạng quản trị tạm thời, tôi hoàn toàn không hiểu nổi. Việc này lẽ ra phải làm từ năm 2005”, – Chủ tịch ban quản trị một ngân hàng phát biểu.

Phương Anh
theo Podrobnosti