Bộ chính sách nông nghiệp và thực phẩm đánh giá sản lượng vụ mùa năm 2017 là 62,338 triệu tấn. Thứ trưởng thứ nhất bộ chính sách nông nghiệp Martynyuk thông báo dữ liệu trên Fb.

Tính riêng, lúa mì 26,1 triệu tấn, lúa mạch đen 497,4 ngàn tấn, lúa mạch 8,2 triệu tấn, ngô hạt 25,5 triệu tấn, kiều mạch 180 ngàn tấn.

Đồng thời cũng thông báo rằng, đã thu 3,8 triệu tấn đậu, 2,2 triệu tấn cỏ dầu (рапс), 11,6 triệu tấn hướng dương, 13,8 triệu tấn củ cải đường.

Hinh cánh đồng cỏ dầu  >> 

và cỏ dầu ủ đông (hình dưới)

Củ cải đường >>

“Nếu tổng hợp lại thì mùa vụ năm nay kém năm ngoái chút đỉnh, nhưng các loại ngũ cốc đều dư thừa theo kế hoạch, riêng lúa mạch đen và kiều mạch là đủ dùng cho nhu cầu trong nước. Hiện tại ngành nông nghiệp Ukraina vẫn chiếm vị thế xuất khẩu hàng đầu của nền kinh tế quốc gia cùng như xuất khẩu”, – ông Martynyuk viết.

Lưu ý rằng, như vậy Ukraina đã 5 năm liền có tổng sản lượng ngũ cốc vượt con số 60 triệu tấn. Kỷ lục tuyệt đối đạt được vào năm 2016 – 66,1 triệu tấn ngũ cốc, không kể Crimea và khu vực ATO. Trong năm 2015 – 60,1 triệu tấn, năm 2014 – 63,9 triệu tấn, 2013 – 63,1 triệu tấn.

Nguồn: Lb.ua

PS/Tư liệu (hnb.com.ua): Cây cỏ dầu xanh, khô và bột cỏ dầu thường dùng chăn nuôi gia súc có sừng, cho cừu, lợn và là đồng cỏ cho súc vật nuôi. Cỏ dầu có nhiều đạm và phát triển nhanh, dễ trồng và giảm bệnh tật cho vật nuôi nếu cho ăn cỏ dầu. Cỏ dầu còn làm phân hữu cơ, và làm mồi tốt cho các đàn ong. Trên mỗi héc ta cỏ dầu ong có thể lấy được 60-90 ki lô gam mật.

Hạt cỏ dầu người ta chế biến thành dầu ăn, dầu chạy máy, đặc biệt trong công nghiệp người ta sản xuất dầu BioDiezel cho xe hơi và dầu ăn Margarine. Tuy nhiên nếu là sản xuất dầu ăn người ta phải tinh lọc sao cho để loại bỏ chất có thể gây độc hại cho con người.  

Sau khi lọc tinh dầu bã có thể sử dụng làm thức ăn cho gia súc.

»Cùng chủ đề