Cơ quan bảo vệ biên giới khu vực giáp ranh lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass đã bắt giữ chiến binh “DPR”, người từng tham gia trực tiếp vào hoạt động của băng đảng có vũ trang “Vostok” và bảo vệ các mảnh xác máy bay MH17 bị chúng bắn rơi ở Donbass hồi năm 2014.

Cơ quan cục bảo vệ biên giới thông báo. >> сообщается на сайте ГПСУ.

Công dân Ukraina, 41 tuổi, kể rằng vào tháng 7 năm 2014, sau khi hết thời hạn tù vì tội hiếp dâm thì quyết định tham gia hàng ngũ chiến binh “DPR”.

“Những nhiệm vụ của chỉ huy Nga được anh ta thực hiện nghiêm túc tại các chốt ở huyện Shaktarskiy của tỉnh Donetsk, nơi mà theo lời anh ta đã nhiều lần là nhân chứng của các tội phạm và dằn mặt các công dân – có lần bắn một phụ nữ địa phương do người này không chịu thực hiện mệnh lệnh của chiến binh”, – trong thông báo nói.

Việc định danh chiến binh này được thực hiện nhờ những hình ảnh mà anh ta cho lên mạng xã hội, trong một bức hình có sự kiện anh ta đứng gác xác máy bay “Boeing 777”, MH17 của hãng hàng không dân dụng Malaysia bị chiến binh Nga bắn rơi tháng 7 năm 2017.

Người đàn ông này kể rằng, hầu như 2 tháng anh ta bảo vệ xác máy bay và các chứng cứ vật chất. Anh khẳng định rằng tên lửa bắn máy bay MH17 được phóng lên từ lãnh thổ do chiến binh kiểm soát – Grabovo, thuộc huyện Shaktarskiy. Vào tháng 11 năm 2014 người đàn ông bị bắt giữ này đã đảo ngũ khỏi các băng đảng vũ trang của Nga  và thời gian dài trốn ở Enakievo đang bị chiếm đóng.

Vào tháng 2 năm 2019 anh ta quyết định trở lại cuộc sống thường dân trên lãnh thổ do Ukraina kiểm soát, và nhằm mục đích này anh đia qua trạm kiểm soát ở Toretsk và đã bị bắt giữ.

Lưu ý rằng, trước đó cơ quan SBU đã bố cáo truy tìm người có tên Oleg Ivannikov, sĩ quan Nga đặc vụ Nga có liên quan vụ bắn rơi MH17. >>офицера ГРУ РФ Олега Иванникова.

Vào tháng 8 năm 2018 Nhóm điều tra quốc tế đi đến kết luật rằng MH17 bị tên lửa Buk của quân đội Nga bắn rơi. Tổ hợp tên lửa cùng đội bắn thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không số 53, đồn trú ở gần tp Kursk. Vào tháng 5 năm 2018  NATO và EU kêu gọi Nga thừa nhận vai trò của mình trong vụ bắn MH17 và hợp tác với cơ quan điều tra.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề