Ở Ukraina có cái gọi là sơ đồ để người nước ngoài nhận quốc tịch bất hợp pháp bằng cách sử dụng các quyết định của tòa án về việc có vẻ như người xin quốc tịch từng sống ở Ukraina từ trước năm 1991.

Cơ quan cục di trú nhà nước bắt đầu kiểm tra tất cả những người từng nhận quốc tịch Ukraina trong những năm độc lập. PV TTX Unian dẫn lời của người lãnh đạo cục di trú Sokolyuk cho biết trong phiên họp liên tịch với bộ nội vụ.

Theo lời ông, đã ghi nhận được những trường hợp tòa án đưa ra phán quyết về sự cư trú ở Ukraina trên nền tảng của những giấy chứng nhận giả mạo (Fake) về cư trú ở Ukraina trước năm 1991 do các quan chức của cơ quan di trú cấp nhằm mục đích để người nước ngoài nhận quốc tịch Ukraina một cách bất hợp pháp trong tất cả những năm Ukraina độc lập.

Điều đặc biệt được lưu ý là nhận quốc tịch theo giấy khai sinh mới và trên cơ sở các quyết định của tòa án xác nhận sự kiện sinh sống của người xin quốc tịch ở Ukraina trước năm 1991”, – đại diện cơ quan di trú nói.

Tới lượt mình bộ trưởng nội vụ Arsen Abakov lưu ý rằng, những trường hợp như thế là không được phép. “Tôi muốn nói với tất cả cán bộ của cơ quan cục di trú là chúng tôi sẽ không đồng ý với tình hình này. Trong thời gian gần nhất chúng tôi sẽ có tất cả những kết luận nhất định và sẽ có công tác cán bộ một cách nghiêm túc, kể cả ngăn chặn.

Những trường hợp như thế không mang tính hệ thống, nhưng cơ quan di trú, quốc tịch Ukraina, hộ chiếu – phải là những bức tường mà chỉ có thể vượt qua theo pháp luật”, – bộ trường nội vụ nhấn mạnh.

Theo lời đại diện cơ quan di trú, ông Sokolyuk, vấn đề riêng trong công tác của cơ quan di trú đó là việc các tòa án đưa ra quyết định mà không có sự tham vấn của cơ quan di trú, không có mặt của bên thứ ba mà cơ quan di trú có nghĩa vụ tới tham gia phiên tòa.

Những quyết định như thế liên quan đến cơ sở hợp pháp để nhận quốc tịch Ukraina, hợp thức hóa những người di trú bất hợp pháp và phục hồi chức vụ cho những người cán bộ cơ quan di trú đã bị sa thải. “Có hi vọng rằng hệ thống tư pháp sau cải cách sẽ giữ quan điểm nhà nước trong vấn đề này”, – đại diện cơ quan di trú Sokolyuk nói.

Cơ quan cảnh sát quốc gia cũng thông báo đã bắt hàng chục cán bộ của cơ quan di trú do vi phạm pháp luật trong các vấn đề quốc tịch và di trú của người nước ngoài.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề